Thúc đẩy hợp tác

Thứ Ba, 26/06/2018, 03:16:44

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Nga. Trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga V.Putin và các nhà lãnh đạo Nga, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc Seoul mong muốn giành được sự ủng hộ của Moscow trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trọng tâm của chuyến thăm này lại là vấn đề thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó Moscow mong muốn thu hút vốn đầu tư của Hàn Quốc vào vùng Viễn Ðông còn kém phát triển của Nga.

Theo đó, hai bên tìm kiếm khả năng kết nối Hàn Quốc với vùng Viễn Ðông của Nga, thông qua việc xây dựng các đường ống dẫn khí, mạng lưới điện và hệ thống đường sắt chạy qua Triều Tiên. Ngoài ra, hai bên nhất trí nỗ lực để xúc tiến các cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Chuyến thăm Nga kể trên nằm trong khuôn khổ "Chính sách hướng Bắc mới" của chính quyền Moon Jae-in. Theo đó, Seoul muốn hợp tác với Moscow trên chín lĩnh vực, gồm khí đốt, đường sắt, lưới điện, đóng tàu, tạo việc làm, tuyến đường biển phía bắc, hải cảng, nông nghiệp và thủy sản.

Cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga và Hàn Quốc là cuộc gặp cấp cao lần đầu giữa hai nước trong vòng 19 năm qua và là một thắng lợi ngoại giao đối với Nga, đồng thời được coi là một "cú huých" về mặt kinh tế đối với Moscow cũng như với cả Triều Tiên và Hàn Quốc.

ÐỨC TRUNG