Dư luận hoan nghênh Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:12:15

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh kết quả Hội nghị cấp cao Mỹ - CHDCND Triều Tiên hôm 12-6, tại Singapore; bày tỏ tin tưởng vào tiến trình hòa bình sẽ diễn ra sau cuộc gặp lịch sử này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres hoan nghênh hội nghị cấp cao lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên là “một dấu mốc quan trọng”. LHQ tái khẳng định lập trường về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên “một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ kết quả hội nghị, cam kết đóng vai trò tích cực góp phần triển khai các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp lịch sử. Chánh Văn phòng Chính phủ Nhật Bản Y.Suga nhận định, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã giảm sau hội nghị cấp cao Mỹ - Triều, dù các vấn đề Triều Tiên không phải dễ dàng có thể giải quyết trong một cuộc họp. Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg đánh giá đây là “hội nghị cấp cao lịch sử”. Thái-lan hoan nghênh cuộc gặp mở ra kỷ nguyên mới, phản ánh cam kết mạnh mẽ của hai nhà lãnh đạo về nền hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng bền vững cho bán đảo Triều Tiên. Nepal bày tỏ tin tưởng động lực tạo ra từ sự kiện này sẽ được duy trì và những cam kết trong Tuyên bố chung Mỹ - Triều Tiên sẽ được thực thi nhằm mở ra con đường cho nền hòa bình và ổn định lâu dài…

Phủ Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ như một động thái ủng hộ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang diễn ra, sau khi Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Ngày 14-6, Tổng thống Hàn Quốc triệu tập một cuộc họp toàn thể Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) để đánh giá kết quả cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều cũng như những bước đi tiếp theo của Hàn Quốc nhằm hỗ trợ việc triển khai thỏa thuận chung đạt được giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ngày 13-6, Tổng thống Mỹ D.Trump bày tỏ tự hào về kết quả cuộc gặp lịch sử giữa ông với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khẳng định “tiến triển lớn đã đạt được trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên”. Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong cuộc gặp tại Singapore, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã mời Tổng thống Mỹ đến Bình Nhưỡng và Tổng thống Trump đã mời Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Mỹ. Hai nhà lãnh đạo nhận lời mời và cho đó sẽ là cơ hội quan trọng nữa để cải thiện quan hệ hai nước. Theo KCNA, tại cuộc gặp, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, hai bên cần có cam kết tránh các hành động khiêu khích và có các bước đi về pháp lý và thể chế nhằm bảo đảm thực hiện. Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia Mỹ đánh giá hội nghị được tổ chức tại Singapore là “thành tựu lịch sử”. Chuyên gia cấp cao S.Gupta thuộc Viện Nghiên cứu Trung - Mỹ ở Washington nhấn mạnh, các nguyên tắc quan trọng, bao quát và tiên tiến để thiết lập nền tảng lâu bền cho hòa bình, hòa giải và sự thịnh vượng đã được nhất trí. Theo đó, việc đưa ra và trao đổi những nguyên tắc này cùng sự đồng thuận đạt được sau đó trong hội nghị là thành tựu lịch sử, nếu được thực thi đầy đủ, sẽ mở ra nhiều hy vọng hơn.