Kiên quyết bảo vệ

Thứ Hai, 04/06/2018, 20:12:10

Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ vừa tuyên bố, Liên hiệp châu Âu (EU) với tư cách là đồng "kiến trúc sư" của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà các cường quốc ký với I-ran hồi năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), phải kiên quyết bảo vệ giá trị cốt lõi của JCPOA và không hy sinh thỏa thuận hạt nhân này vì lợi ích chính trị của Mỹ.

Ông G.Giăng-cơ cảnh báo, Trung Ðông đang ở đỉnh điểm của sự hỗn loạn lớn và việc xóa bỏ JCPOA không những sẽ làm cho khu vực này thêm hỗn loạn mà còn kéo EU vào vòng xoáy khủng hoảng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án lập trường của Mỹ đối với JCPOA. Ông Da-ríp cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm của việc Mỹ rút khỏi JCPOA một cách "bất hợp pháp và đơn phương".

Bất chấp việc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận, I-ran đã tuân thủ nghiêm chỉnh thỏa thuận JCPOA, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm vẫn quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA với lý do văn kiện này không thể ngăn cản việc I-ran phát triển vũ khí hạt nhân hoặc hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố trong khu vực. Ông Ð.Trăm cũng cho biết sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền I-ran.

Quyết định của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của dư luận quốc tế, nhất là các nước tham gia ký JCPOA. EU khẳng định quyết tâm bảo toàn văn kiện này, cho rằng hành động của Oa-sinh-tơn không có lợi cho hòa bình thế giới.

ÐỨC THÀNH