Chuyện thời sự

Khoảng cách vô hình

Chủ Nhật, 13/05/2018, 19:49:31

Liên hợp quốc (LHQ) và Ngân hàng Thế giới (WB), cùng bốn ngân hàng phát triển khu vực đã phát động kế hoạch tăng ngân sách dành cho giáo dục thêm 10 tỷ USD, trong bối cảnh những dữ liệu mới cho thấy tình trạng chênh lệch về quyền được tới trường của trẻ em đang ngày càng nghiêm trọng. Hiện, trên thế giới có khoảng 260 triệu trẻ em không được đến trường, trong đó có 10 triệu trẻ là người tị nạn.

Chương trình nghị sự phát triển bền vững của LHQ đặt mục tiêu, tới năm 2030 mọi trẻ em đều được hưởng giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét cho biết, còn thiếu nhiều ngân sách cần thiết để hỗ trợ giáo dục cho những nước nghèo và LHQ rất cần sự trợ giúp của các nước giàu.

Cựu Thủ tướng Anh G.Brao, người đảm nhận vai trò Ðại sứ của LHQ về giáo dục toàn cầu cảnh báo, tới năm 2030, một nửa số trẻ em sẽ không được đi học sau 11 tuổi. Theo ông, khoảng cách lớn nhất trong thế giới ngày nay là "một nửa tương lai" không được giáo dục và sẽ bị tụt lại phía sau. Tuy nhiên, còn một khoảng cách vô hình không hề nhỏ và thật sự nguy hiểm là những hệ lụy đối với xã hội nếu trẻ em không được đến trường, khi các cuộc xung đột đang cướp đi tương lai của ngày càng nhiều trẻ em trên thế giới.

ANH THƯ