Mục tiêu chung

Thứ Sáu, 11/05/2018, 20:52:31

Hôm nay 12-5, Iraq chính thức bước vào cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi quốc gia Trung Ðông tuyên bố giành chiến thắng trước tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cuộc bầu cử được hy vọng sẽ mở ra trang mới cho Iraq, giúp hóa giải chia rẽ phe phái, sắc tộc, tăng cường khối đoàn kết để tập trung cho mục tiêu tái thiết đất nước, phục hồi nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá của quốc gia giàu dầu mỏ.

Khoảng 24,5 triệu cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu bầu 6.986 ứng cử viên chạy đua giành 329 ghế tại Quốc hội Iraq. Ðây là Quốc hội thứ tư kể từ sau khi chế độ S.Hussein bị lật đổ hồi năm 2003, diễn ra trong bối cảnh Iraq đang trên lộ trình xây dựng một nền dân chủ thật sự ở quốc gia vốn có thời gian dài bị chìm trong mâu thuẫn giáo phái, tôn giáo giữa người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni và người Kurd.

Mối lo lớn nhất của Iraq hiện nay là “bài toán an ninh” sau khi nước này tuyên bố giải phóng hoàn toàn các vùng lãnh thổ khỏi sự chiếm đóng của IS. Nguy cơ tổ chức cực đoan “hồi sinh” ở Iraq luôn hiện hữu. Ngay trước thềm bầu cử, nhiều vụ tiến công đã xảy ra nhằm phá hoại sự kiện chính trị quan trọng. Ông F.Juburi, ứng cử viên trung thành với Phó Tổng thống A.Allawi đã bị các tay súng IS bắn chết ngay bên ngoài nhà riêng gần thành phố Mosul, nơi từng là thành trì của IS tại miền bắc Iraq. Hiện, các phần tử IS ẩn náu dọc biên giới nước láng giềng Syria và một số khu vực sa mạc của Iraq vẫn là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với chính quyền Baghdad. Ðầu tháng này, lực lượng cảnh sát Iraq đã bắt giữ 20 phần tử IS lên kế hoạch thực hiện các hoạt động khủng bố trong cuộc bầu cử Quốc hội tại tỉnh Nineveh. Nhóm khủng bố cảnh báo bất kỳ ai tham gia tranh cử hoặc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đều là mục tiêu tiến công.

Một trong những nội dung được các ứng cử viên tham gia tranh cử lần này chú trọng là vấn đề tăng cường đoàn kết dân tộc. Iraq cần hóa giải những chia rẽ sâu sắc về giáo phái, tôn giáo để tập trung cho công cuộc tái thiết đầy gian nan. Sau khi Mỹ tuyên bố chấm dứt các chiến dịch không kích chống IS ở Iraq và chuyển sang các hoạt động huấn luyện và trợ giúp hậu cần tại đây, các nhà lãnh đạo Iraq đã bày tỏ chính kiến muốn tự chủ về an ninh, thoát ra khỏi “cái bóng” của Mỹ cho dù cuộc chiến chống khủng bố còn hết sức phức tạp. Bộ trưởng Ngoại giao Iraq I.Jafari từng khẳng định, trong bất kỳ tình huống nào, Baghdad cũng sẽ không cho phép Mỹ xây dựng căn cứ quân sự lâu dài trên lãnh thổ Iraq. Iraq sẽ không “khách khí” trong việc bảo vệ chủ quyền vốn là “giới hạn đỏ” của mình. Ðể thể hiện quyết tâm này, Quốc hội đã thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ vạch ra thời gian biểu cho việc rút các binh sĩ nước ngoài khỏi Iraq.

Phát triển kinh tế cũng là một nội dung mà các ứng cử viên tập trung nhằm giành sự ủng hộ của cử tri. Sau nhiều năm cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh xung đột, Iraq cần khoảng 100 tỷ USD cho tiến trình tái thiết đất nước kéo dài 10 năm. Chính quyền Baghdad đã đưa ra danh sách hàng trăm dự án, hạng mục cần đầu tư trong các lĩnh vực, từ lọc dầu đến xây dựng nhà ở và hệ thống giao thông. Chính phủ Iraq cũng đưa ra một loạt biện pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục đầu tư và bảo vệ đầu tư. Thủ tướng Iraq H.Abadi cam kết sẽ quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng giống như đấu tranh chống khủng bố, bởi tham nhũng cũng là một vấn nạn làm suy giảm lòng tin của người dân Iraq. Trong khi đó, việc hồi hương cho khoảng 2,6 triệu người Iraq hiện vẫn phải sống tha hương cũng là vấn đề nhân đạo mà chính quyền Baghdad cần tập trung giải quyết trong nhiệm kỳ mới.

Bộn bề công việc thời hậu IS đang chờ đợi bộ máy chính quyền mới ở Iraq. Hiện nay, khi trên chính trường Iraq sự phân cực giữa các phe phái vẫn còn chưa rõ ràng, thì một liên minh cầm quyền với sự tham gia của nhiều phe phái được dự đoán sẽ là sự lựa chọn của nhiều cử tri nhằm tạo một mặt trận đoàn kết để thực hiện mục tiêu chung là đối phó những thách thức không nhỏ thời hậu IS.

THÀNH AN