Nước Nga vượt “bão”

Thứ Sáu, 13/04/2018, 17:40:52
Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện Nga) V.Vô-lô-đin vừa lên tiếng khẳng định, Nga đã điều hòa tốt tác động từ “cơn bão trừng phạt” của phương Tây. Theo đó, các biện pháp của phương Tây nhằm cô lập, kiềm chế và vắt kiệt nền kinh tế Nga, không phát huy hiệu quả.

Nhận định của Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga được đưa ra trong bối cảnh Nga phải hứng chịu liên tiếp các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Bên cạnh đó, căng thẳng Nga - Mỹ liên quan Xy-ri được dự báo có thể dẫn tới một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Mát-xcơ-va và Oa-sinh-tơn tại Xy-ri. Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân Nga và 14 thực thể của nước này. Ngoài ra, quan hệ giữa Nga với Liên hiệp châu Âu (EU) cũng “căng như dây đàn” liên quan vụ một cựu điệp viên Nga được cho là bị đầu độc tại Anh, kéo theo hàng trăm nhân viên ngoại giao giữa các bên bị trục xuất.

Tuy nhiên, trong năm 2017 kinh tế Nga phục hồi khá ấn tượng bất chấp các lệnh trừng phạt. Ngay quý I-2018, các chỉ số thống kê cho thấy bức tranh kinh tế Nga xuất hiện thêm nhiều điểm sáng. Trong phát biểu trước báo giới tại Mát-xcơ-va mới đây, Tổng thống Nga V.Pu-tin cho biết, nền kinh tế Nga đã khắc phục được ảnh hưởng của việc giá dầu giảm mạnh cũng như các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 tăng 1,5% và sản xuất công nghiệp tăng 1,6%. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào kinh tế Nga năm 2017 tăng gấp hai lần so với năm 2016, đạt 23 tỷ USD. Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng của nền kinh tế Nga sẽ đạt 3,9% trong năm nay.

Thủ tướng Nga Đ.Mét-vê-đép khẳng định rằng, nhờ những biện pháp chống khủng hoảng hiệu quả, Nga đã giữ vững và phát triển được hệ thống tài chính, hỗ trợ các tầng lớp, lĩnh vực, khu vực, doanh nghiệp chịu tác động nhiều nhất của lệnh trừng phạt. Nền kinh tế đã giảm bớt phụ thuộc điều kiện bên ngoài, hiện đại và có khả năng cạnh tranh hơn. Đáng chú ý, lĩnh vực công nghiệp hóa nông nghiệp đạt được những thành tựu đáng kể. Năm 2017, sản lượng nông nghiệp tăng 20% so với năm 2012. Ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh và đóng góp 5% GDP. Những lĩnh vực then chốt như chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, dược phẩm trong sáu năm qua tăng trưởng hơn 10%...

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã buộc nước Nga phải chuyển hướng trong chính sách đối ngoại. Mát-xcơ-va đã và đang hợp tác thành công với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và không gian Á - Âu. Sức ép trừng phạt và các khó khăn kinh tế đã buộc nước Nga phải đẩy mạnh cải cách, tìm kiếm các đối tác kinh tế mới. Và điều này bước đầu mang lại “quả ngọt”. Tuy nhiên, cải cách, phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Nga thời gian tới. Tổng thống Pu-tin nhấn mạnh rằng, nước Nga cần hướng về tương lai, là một nước hiện đại với hệ thống chính trị linh hoạt, nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng suất lao động tăng lên nhiều lần. Ngoài ra, cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, phát triển công nghệ cao, tăng năng suất lao động.

Phát biểu tại phiên điều trần tại Đu-ma quốc gia Nga hôm 11-4 về hoạt động của Chính phủ Nga trong sáu năm qua, Thủ tướng Đ.Mét-vê-đép tự tin khẳng định, Nga sẽ đối phó được các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, EU và “biến chúng thành lợi thế cho nền kinh tế”. Tuy nhiên, trừng phạt kinh tế với Mát-xcơ-va có thể sẽ được Oa-sinh-tơn và các đồng minh siết chặt hơn nữa. Bộ trưởng Ngoại giao được đề cử của Mỹ M.Pom-peo trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 12-4 tuyên bố sẽ chấm dứt “chính sách mềm” với Nga, động thái báo trước những căng thẳng leo thang trong quan hệ song phương.

Trong bối cảnh nêu trên, Tổng thống Pu-tin và các cộng sự đã nỗ lực đưa “con tàu Nga” vượt bão, nhưng chặng đường phía trước của xứ sở bạch dương được cảnh báo vẫn nhiều dông tố.

HÀ VIỆT