Bình luận quốc tế

Sóng dữ ở bờ đông Địa Trung Hải

Thứ Tư, 11/04/2018, 19:17:02

Sóng dữ đang chực chờ nổi lên ở bờ đông Địa Trung Hải. Động thái từ phía Mỹ và các đồng minh trong NATO khiến dư luận lo ngại về khả năng một cuộc tiến công nhằm vào Syria có thể khai hoả bất cứ lúc nào. Nga và nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả khôn lường từ các hành động quân sự ở Syria.

Tình hình Syria đang bị đẩy lên đỉnh điểm căng thẳng, tới mức nguy hiểm, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sớm ra quyết định phản ứng mạnh mẽ về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria . Hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Harry Truman tới Trung Đông, gồm 6.500 thủy thủ, các tàu khu trục và tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường. Nhà trắng tuyên bố đây là hoạt động triển khai luân phiên thường kỳ được lên kế hoạch từ trước, song trong tình hình hiện nay, không loại trừ nguy cơ về một cuộc chiến. Theo Hải quân Mỹ, nhóm tàu tác chiến Harry Truman sẽ thay nhóm tàu tiến công USS Theodore Roosevelt, nhằm "tạo khả năng đối phó khủng hoảng và tăng cường hợp tác an ninh tại những nơi diễn ra những sự kiện quan trọng". Trong khi đó, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Donald Cook cũng đang có mặt tại Địa Trung Hải.

Các nước đồng minh chủ chốt của Mỹ trong NATO, trong đó có Pháp và Anh, tuyên bố việc đáp trả bằng vũ lực nhằm vào Syria là cần thiết sau những cáo buộc lực lượng của chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta. Tổng thống Pháp E.Macron cho biết, trong những ngày tới, Paris sẽ quyết định có tiến công quân sự nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria hay không, sau khi tham vấn thêm với Mỹ và Anh. Cơ quan kiểm soát không lưu của Liên hiệp châu Âu (EU) Eurocontrol đã cảnh báo các hãng hàng không "lưu ý" khu vực phía đông Địa Trung Hải trong vòng 72 giờ, do có nguy cơ về hoạt động không kích vào Syria. Eurocontrol nêu rõ, các vụ bắn tên lửa không đối đất hoặc tên lửa hành trình có thể diễn ra và gây nhiễu liên tục đối với các thiết bị định vị sóng vô tuyến.

Là quốc gia hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, Nga đang theo dõi sát diễn biến ở bờ đông Địa Trung Hải. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia kêu gọi Mỹ kiềm chế mọi hành động được cho là nhằm lên kế hoạch tiến công quân sự vào Syria. Căng thẳng giữa Nga và Mỹ, hai cường quốc ủng hộ hai phe phái đối địch ở Syria, đã khiến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể thông qua các dự thảo nghị quyết do Nga và Mỹ soạn thảo về việc điều tra các vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Cho đến giờ, Nga vẫn chỉ trích những cáo buộc vô căn cứ của phương Tây về vụ việc này.

Kêu gọi điều tra độc lập về cáo buộc liên quan vũ khí hóa học ở Syria, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, tính nghiêm trọng trong các cáo buộc đòi hỏi một cuộc điều tra thấu đáo, dựa trên ý kiến khách quan, độc lập và giàu tính chuyên môn. Tuy nhiên, trong khi chưa có kết quả điều tra chính thức, mọi động thái chuẩn bị can thiệp quân sự đều khiến căng thẳng bị đẩy lên cao. Nga nhấn mạnh không thể chấp nhận sự “khiêu khích” và “suy diễn”, cũng như kết luận vội vàng về vụ tiến công vũ khí hóa học tại Syria như cáo buộc.

Những gì đang diễn ra dễ gây liên tưởng đến “kịch bản” từng được áp dụng ở Iraq và Libya, trong đó có việc cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học để làm cớ phát động chiến tranh. Trong bối cảnh quân đội Chính phủ Syria giành thế thắng trên chiến trường, một cuộc tiến công có thể giúp phe đối lập Syria được Mỹ và đồng minh ủng hộ lấy lại thế cân bằng, sâu xa hơn là liên quân do Mỹ đứng đầu lấy lại vai trò đang mờ nhạt tại Syria.

BẢO TRÂN