Hòn bấc ném đi...

Thứ Ba, 10/04/2018, 21:48:11

Tổng thống Mexico Enrique Nieto vừa chỉ thị chính phủ đánh giá lại các cơ chế hợp tác giữa nước này với Mỹ. Theo đó, các cơ quan chức năng rà soát tiến độ thực hiện các cam kết và đánh giá triển vọng các thỏa thuận hợp tác giữa Mexico và Mỹ trong tất cả lĩnh vực, từ an ninh biên giới và nhập cư đến thương mại và nỗ lực chung chống tội phạm ma túy.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray khẳng định, việc đánh giá toàn diện các cơ chế không đồng nghĩa đình chỉ hay hạn chế hợp tác với Mỹ. Tổng thống Nieto sẽ đưa ra quyết định dựa trên độ "vênh" trong quan điểm về hợp tác giữa chính phủ hai nước.

Ðáng nói, Mexico đánh giá lại hợp tác với Mỹ chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị triển khai binh sĩ tới khu vực biên giới giáp Mexico, với lý do ngăn dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ. Vì thế, dư luận dễ hiểu quyết định của Mexico là nhằm đáp trả "hành động bất thường" của lãnh đạo Nhà trắng.

Việc Mexico xem xét lại mối quan hệ đối ngoại lần này không phải động thái bình thường, nhất là khi quan hệ với đối tác láng giềng đang trong cảnh "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Không loại trừ khả năng, bước đi này có thể đẩy hai bên vào cảnh "hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại", khiến tình hình căng thẳng tăng thêm.

LONG QUÂN