Chuyện thời sự

Cần có thiện chí

Chủ Nhật, 04/03/2018, 19:47:39

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo sẽ tiếp tục duy trì số nhân viên tối thiểu của Ðại sứ quán nước này ở Cuba từ hôm nay (5-3), sau khi hết thời hạn lệnh rút phần lớn nhân viên ngoại giao hồi tháng 9-2017, sau vụ việc mà Washington gọi là "các vụ tiến công sóng âm". Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gia hạn thêm ba tháng khuyến nghị về đi lại của công dân Mỹ tới Cuba.

Ðáng chú ý, quyết định này được đưa ra bất chấp việc Washington vẫn chưa có lời đáp rõ ràng về nguyên nhân của các vụ "tiến công sóng âm". Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành tuyên bố tiếp tục cái gọi là "tình trạng khẩn cấp quốc gia" đối với Cuba, đồng thời duy trì các quy định hạn chế hoạt động di chuyển của tàu thuyền tới quốc đảo này.

Những quyết định nêu trên đã tiếp tục phủ bóng đen lên quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền hồi đầu năm 2017, những thành quả đạt được dưới thời Tổng thống Barack Obama trong việc cải thiện quan hệ Mỹ - Cuba đã bị "đảo ngược". Những cái cớ mà Washington viện ra để biện minh cho các hành động đẩy lùi tiến trình cải thiện quan hệ với Cuba được dư luận đánh giá là hoàn toàn phi lý.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba vẫn khẳng định sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ.

Thực tế cho thấy, chỉ có thiện chí cả từ hai phía mới có thể thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ Mỹ - Cuba, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước.

ÐỨC NAM