Thế giới ngày qua

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:25:00
Thế giới ngày qua

Iran: Khẳng định không đe dọa an ninh khu vực

Theo Reuters và TTXVN, Tư lệnh Không quân Iran, Tướng Hassan Shah Safi khẳng định, các cuộc đàm phán về tên lửa là một “giới hạn đỏ” và nền quốc phòng của Iran không gây ra mối đe dọa đối với khu vực. Ông cũng cho rằng chiến dịch do Mỹ, Israel đứng đầu đối phó sức mạnh tên lửa của Iran là một phần của kế hoạch lớn nhằm hạn chế khả năng phòng thủ của Tehran. Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani tuyên bố Iran sẽ không cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào can thiệp vào các công việc nội bộ của nước CH Hồi giáo này. Mỹ đã nhiều lần chỉ trích chương trình phát triển và những cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Iran.

Syria: Cảnh báo về thảm họa nhân đạo

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Syria đang ngày càng nghiêm trọng do diễn biến xung đột vẫn rất phức tạp. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện có hơn 700 bệnh nhân bị mắc kẹt tại khu vực phía đông của thành phố Gu-ta đang chờ được sơ tán. Lực lượng cứu trợ nhân đạo và hàng hóa cứu trợ không thể tiếp cận khu vực này từ cuối tháng 11-2017. Điều phối viên về vấn đề cứu trợ nhân đạo của LHQ tại Syria Ali al-Za'tari cho biết, LHQ kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức trong vòng ít nhất một tháng để triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, LHQ chưa nhận được phản hồi nào.

Gruzia: Cựu Tổng thống bị trục xuất

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, người có nhiều bất đồng với Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko, đã bị trục xuất trở lại Ba Lan từ Ucraina. Lực lượng biên phòng Ucraina cho biết ông Saakashvili cư trú tại nước này một cách trái phép và bị đưa lại Ba Lan, nơi ông đã vào Ucraina trước đó. Hồi đầu tháng 1, Tòa án thủ đô Tbilisi của Gruzia tuyên án vắng mặt cựu Tổng thống Saakashvili ba năm tù giam vì liên quan vụ giết hại một nhân viên ngân hàng năm 2006.

Somalia: Khai mạc hội nghị về hòa bình

Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Somalia (UNSOM) phối hợp chính phủ Na Uy và Somalia tổ chức hội nghị kéo dài ba ngày tại thủ đô Mogadishu của Somalia để thảo luận về cách thức thúc đẩy hòa bình cũng như hòa giải dân tộc tại quốc gia châu Phi này. Các chuyên gia thảo luận cách thức tổng thể giúp giải quyết những vấn đề mà Somalia đang phải đối mặt, bao gồm tăng cường phòng tránh xung đột và nỗ lực hòa giải dân tộc, những điều kiện tiên quyết để có được sự ổn định lâu dài tại Somalia. Đại diện chính phủ Somalia cam kết sẽ thực hiện những biện pháp phù hợp để có được hòa bình lâu dài.