Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:14:51

* Ít nhất bốn người chết sau khi cơn bão nhiệt đới Sanba đổ bộ vào miền nam Philippines kèm mưa lớn, gây tình trạng lở đất tại ngoại ô thị trấn Carascal, cách thủ đô Manila 760 km về phía nam.

* Ấn Độ tuyên bố, Pakistan phải chịu trách nhiệm về vụ một doanh trại của lục quân Ấn Độ ở bang Jammu và Kashmir bị tiến công, mặc dù Pakistan khẳng định không liên quan vụ việc.

* Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson thảo luận với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và các quan chức cấp cao Thái-lan về quan hệ hợp tác song phương, cũng như kế hoạch tổ chức bầu cử tại Thái-lan.

* Bộ Ngoại giao Bangladesh cho biết, nước này đã ký một thỏa thuận với Liên hợp quốc về việc hồi hương người tị nạn Hồi giáo Rohingya về bang Rakhine của Myanmar.

* Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, nước này và Israel đã tổ chức cuộc đối thoại về chính sách ngoại giao đầu tiên giữa hai nước, thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

* Ủy ban Hàng không Nga thông báo bắt đầu kiểm tra dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay An-148 bị rơi ở ngoại ô thủ đô Moscow, nhằm phục vụ công tác điều tra.

* Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá, Nicaragua là quốc gia thực hiện thành công nhất các khoản tài trợ của WB tại khu vực Mỹ la-tinh và Caribe, nhờ triển khai liên tục và kịp thời các dự án phát triển kinh tế, xã hội.

* Pakistan ban hành sắc lệnh sửa đổi luật chống khủng bố, trong đó có chế tài mạnh đối với các tổ chức, cá nhân thuộc danh sách khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

* Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Moscow, Tổng thống Nga V.Pu-tin nhấn mạnh đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về cuộc xung đột Israel - Palestine.

* Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) công bố chỉ số triển vọng thương mại toàn cầu cho thấy, thương mại thế giới sẽ tiếp tục đà phục hồi, với sự tăng trưởng mạnh về giao lưu thương mại trong quý I-2018.

* Bộ Ngoại giao Kazakhstan thông báo, vòng đàm phán hòa bình tiếp theo về Syria có thể diễn ra vào tháng 3 tới, sau cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước bảo trợ là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

* Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi công bố quyết định yêu cầu Tổng thống Jacob Zuma từ chức. Tổng thống Zuma có thể sẽ phản hồi về lời đề nghị từ chức này vào hôm nay 14-2.