Thế giới ngày qua

Palestine: Tìm kiếm sự ủng hộ về Jerusalem

Thứ Hai, 12/02/2018, 19:37:20

Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tới Nga với nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ công nhận Jerusalem, là thủ đô của Israel.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Palestine tới Moscow diễn ra chỉ hai tuần sau chuyến thăm Nga của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Dự kiến, ông Abbas sẽ tham dự hội nghị Trung Ðông của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 20-2 tới để đưa ra phản ứng về việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và việc Israel mở rộng các khu định cư Do thái.

Người dân Palestine cho rằng, quyết định của Mỹ đã phá vỡ nỗ lực ngoại giao quốc tế trong nhiều năm qua, khi phủ nhận yêu cầu của họ về việc công nhận Ðông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Nga: Sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương với Mỹ nhưng phải trên cơ sở bình đẳng. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1, ông Lavrov nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng tiếp nhận mọi cơ chế mà Washington đề xuất nhằm cải thiện đối thoại song phương, nhưng điều này phải diễn ra trên cơ sở bình đẳng và không kèm điều kiện tiên quyết. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh một số ngoại lệ tích cực trong mối quan hệ Nga-Mỹ hiện tại, bao gồm hoạt động quân sự tại Syria nhằm ngăn chặn các vụ tiến công bất ngờ, cũng như tiến trình hòa giải Syria nói chung.

Australia: Thanh tra ngành tài chính sau nhiều bê bối

Ngày 12-2, Australia bắt đầu thanh tra toàn diện ngành tài chính nhằm khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, sau khi xảy ra loạt vụ bê bối của các ngân hàng lớn khiến ngành tài chính rơi vào khủng hoảng. Cuộc điều tra này được tiến hành trong 12 tháng và do Ủy ban điều tra về hành vi sai trái trong ngân hàng, quỹ hưu trí và ngành công nghiệp dịch vụ tài chính Hoàng gia thực hiện.

Bốn ngân hàng lớn của Australia đã bị theo dõi sát sao trong thời gian qua, trong bối cảnh nhiều ngân hàng bị cáo buộc thoái thác tài chính, gian lận trong tư vấn bảo hiểm nhân thọ và gian lận thế chấp, gây mất lòng tin của các nhà đầu tư.

Mỹ: Sẽ tư nhân hóa Trạm Vũ trụ quốc tế

Tờ Bưu điện Washington dẫn một tài liệu nội bộ của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tư nhân hóa Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Theo tài liệu này, quyết định chấm dứt sự hỗ trợ trực tiếp của liên bang cho ISS vào năm 2025 không đồng nghĩa trạm không gian này sẽ phải rời quỹ đạo Trái đất và kết thúc sứ mệnh nghiên cứu. NASA sẽ mở rộng danh sách đối tác thương mại và quốc tế trong bảy năm tới, nhằm duy trì hoạt động của ISS để bảo đảm con người tiếp tục tiếp cận được và hiện diện ở quỹ đạo Trái đất tầm thấp.