Chiến thắng không trọn vẹn

Chủ Nhật, 04/02/2018, 19:20:11

Trong phóng sự CNN thực hiện nhân dịp sáu tháng sau ngày giới chức Iraq và Mỹ tuyên bố đánh đuổi hoàn toàn các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi Mosul, công dân thành phố lớn thứ hai Iraq này, anh X.Giê-ri-ít buồn rầu chia sẻ, dường như chiến thắng ấy không thuộc về mình.

Hơn nửa năm đã trôi qua, kể từ ngày Mosul được giải phóng sau chiến dịch kéo dài chín tháng, người dân sống sót sau các cuộc giao tranh khốc liệt và dội bom kinh hoàng, vẫn đang đào bới đống đổ nát hoang tàn để tìm kiếm những gì còn lại của người thân, đã không có may mắn được chứng kiến chiến thắng này. Theo số liệu của giới chức Iraq và Mỹ, hơn 1.400 dân thường đã chết trong các chiến dịch mà lực lượng Iraq phát động với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu. Thế nhưng, điều tra độc lập của truyền thông lại đưa ra con số lớn gấp nhiều lần. Và vẫn còn khoảng 9.000 người được thông báo mất tích tại Mosul.

Trong cuộc chiến, nhiều người dân Mosul đã bị IS biến thành "lá chắn sống". Mỹ và liên quân cũng đã nhận không ít chỉ trích vì "không kích bừa bãi". Vì thế mà có ý kiến ví rằng, để diệt một tay súng IS, liên quân phải bắn một quả rocket, tốn cả triệu USD và phá hủy nhiều nhà dân.

Không phủ nhận, việc đánh bại IS có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Thế nhưng với nhiều người dân Mosul, niềm vui chiến thắng này không trọn vẹn.

ĐĂNG QUANG