Khó đảo ngược

Thứ Hai, 29/01/2018, 19:59:47

Thủ đô La Habana của Cuba vừa tổ chức khánh thành công trình tượng anh hùng dân tộc Jose Marti, nhân kỷ niệm 165 năm ngày sinh Jose Marti, nhà văn và nhà hoạt động xã hội, người góp phần quan trọng mang lại độc lập cho Cuba. Dự lễ khánh thành có Chủ tịch Cuba Raul Castro, cùng một số cựu quan chức và những người bạn từ Mỹ.

Bức tượng mới tại La Habana là bản sao tác phẩm Jose Marti cưỡi ngựa uy phong, do nhà điêu khắc người Mỹ Anna Hyatt Huntington thực hiện hồi giữa thế kỷ 20 và hiện đặt tại Công viên trung tâm thành phố New York của Mỹ. Kinh phí xây dựng tượng tại La Habana do Bảo tàng nghệ thuật Bronx (Mỹ) quyên góp, cùng sự hỗ trợ của tổ chức Mỹ mang tên "Những người bạn của Jose Marti".

Quan hệ Mỹ - Cuba đang gặp sóng gió. Washington và La Habana đã hạn chế các cuộc gặp và hoạt động hợp tác xuống mức thấp nhất sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngừng tiến trình cải thiện quan hệ giữa hai nước, vốn được triển khai từ năm 2015 dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong bối cảnh đó, việc những người bạn Mỹ hỗ trợ dựng tượng người anh hùng Cuba rất đáng được hoan nghênh. Công trình này không những thể hiện thiện chí và tinh thần hữu nghị, cổ vũ những tiếng nói tích cực ủng hộ cải thiện quan hệ giữa hai nước, mà còn góp phần khẳng định tiến trình bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ khó có thể đảo ngược.

ĐĂNG QUANG