Sảy miệng

Thứ Năm, 18/01/2018, 20:04:13

Phát biểu với truyền thông ngày 17-1, Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders nói rằng, một trong những lý do khiến người Mỹ yêu thích Tổng thống Donald Trump là ông thường miêu tả mọi thứ theo đúng bản chất, vì thế đôi khi sử dụng ngôn từ cứng rắn. Đây được xem như lời thanh minh cho phát ngôn gây tranh cãi mới nhất liên quan người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Hơn một tuần qua, ông chủ Nhà trắng hứng chịu “búa rìu dư luận” sau khi truyền thông Mỹ đưa tin, tại cuộc họp về Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA), Tổng thống Donald Trump đã sử dụng cụm từ “các quốc gia dơ bẩn” để ám chỉ những nơi xuất phát dòng người nhập cư vào Mỹ, cụ thể là Haiti và các nước châu Phi. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Haiti triệu hồi đại diện Mỹ đến phản đối. Liên minh châu Phi (AU) lên án bình luận mang tính “phân biệt chủng tộc và bài ngoại”. Nhiều nghị sĩ Mỹ cũng chỉ trích ông Donald Trump.

Theo bà Sanders, Tổng thống Donald Trump thừa nhận những ngôn từ ông sử dụng là “khá cứng rắn và gay gắt”, song bác bỏ chỉ trích cho rằng, ông miệt thị người dân Haiti và châu Phi. Quan chức Nhà trắng còn nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo châu Phi đều thấy rõ Mỹ muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với châu Phi, bằng chứng là hai bên đã và đang hợp tác tốt về an ninh và kinh tế.

Tuy nhiên, những lời “chữa cháy” của Nhà trắng chưa thể xoa dịu căng thẳng bùng lên từ sự cố “sảy miệng” của Tổng thống Donald Trump, và phái đoàn AU ở Washington vẫn nhất quyết đòi lãnh đạo Mỹ xin lỗi người dân châu Phi.

LONG QUÂN