Tia hy vọng mới

Thứ Ba, 09/01/2018, 20:31:15
 Font Size:     |        Print

Những tia hy vọng mới đã xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên, khi cả Triều Tiên và Hàn Quốc liên tiếp có những động thái tích cực, giúp xoa dịu mối quan hệ vốn “căng như dây đàn” trong năm 2017. Việc hai bên tổ chức đàm phán cấp cao vào ngày 9-1 tại làng đình chiến Panmunjom đã thể hiện rõ thiện chí thúc đẩy hòa bình và nhận được sự hoan nghênh từ cộng đồng quốc tế.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, phái đoàn dự đàm phán của Chính phủ Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon làm trưởng đoàn và gồm năm thành viên, trong đó có Thứ trưởng Bộ này Chun Hae-sung, một người dạn dày kinh nghiệm về đàm phán liên Triều. Đây là lần đầu cả Bộ trưởng và Thứ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cùng tham gia một phái đoàn đàm phán liên Triều. Về phía Triều Tiên, phái đoàn dự đàm phán do ông Ri Xôn Guôn, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK) - cơ quan chuyên trách quan hệ liên Triều - làm trưởng đoàn.

Tại cuộc hội đàm, phía Triều Tiên khẳng định sẽ cử một phái đoàn lớn tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, trong khi phía Hàn Quốc đề xuất nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh vào tháng 2 tới, cũng như tổ chức đối thoại quân sự giữa hai miền. Trưởng phái đoàn Hàn Quốc nhấn mạnh, ông sẽ nỗ lực hết sức để biến sự kiện thể thao nêu trên thành lễ hội hòa bình và trở thành bước đi đầu tiên hướng tới cải thiện mối quan hệ liên Triều. Trước khi lãnh đạo hai bên ngồi vào bàn đàm phán, một loạt quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… đã hoan nghênh và bày tỏ hy vọng về “ánh sáng cuối đường hầm” cho mối quan hệ liên Triều đang lâm vào tình trạng bế tắc.

Cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong hai năm qua giữa Bình Nhưỡng và Seoul nêu trên là kết quả của một loạt nỗ lực thúc đẩy hòa giải của lãnh đạo hai bên trong những ngày qua. Ngay từ ngày đầu của năm 2018, Triều Tiên đã trở thành thỏi nam châm thu hút dư luận thế giới khi quốc gia này bất ngờ “chìa cành ô-liu” về phía Hàn Quốc sau một năm quan hệ liên Triều chìm trong căng thẳng. Trong thông điệp năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn bày tỏ sẵn sàng cử vận động viên sang tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng 2 tới tại Hàn Quốc; đồng thời nhấn mạnh để ngỏ cánh cửa đối thoại với quốc gia láng giềng. Triều Tiên cũng nối lại đường dây nóng giữa hai miền, vốn bị gián đoạn gần hai năm qua. Ngay lập tức, Seoul hồi đáp những tuyên bố của Bình Nhưỡng bằng thái độ đầy thiện chí. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu Bộ Thống nhất nước này nhanh chóng đưa ra các biện pháp nhằm khôi phục đối thoại Bắc - Nam. Cùng với đó, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí không tiến hành tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, để tạo bầu không khí thuận lợi cho đàm phán.

Bình Nhưỡng bày tỏ mong muốn thúc đẩy đối thoại liên Triều trong bối cảnh Triều Tiên đang liên tiếp hứng chịu những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Theo các nhà phân tích, việc Triều Tiên chủ động đối thoại với Hàn Quốc nhằm hướng tới mục tiêu sớm thống nhất hai miền Triều Tiên, giúp nới lỏng các lệnh cấm vận đang siết chặt đối với Bình Nhưỡng. Những dấu hiệu tích cực trong quan hệ giữa hai bên cũng đánh dấu thành công trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người từng được mong chờ sẽ mang đến “làn gió mới” cho bán đảo Triều Tiên khi ông chủ trương ưu tiên chính sách mềm dẻo với Bình Nhưỡng hơn là chính sách cứng rắn. Thời gian qua, việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa đã buộc nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Bình Nhưỡng, song ông Mun Chê In vẫn nhiều lần khẳng định không từ bỏ chính sách đối thoại trong hòa bình.

Trước thềm cuộc đàm phán này, các cuộc thăm dò dư luận tại Hàn Quốc cho thấy, hơn 71% số người được hỏi ủng hộ các chính sách của Tổng thống Moon Jae-in, trong đó có chính sách về quan hệ với Triều Tiên. Theo các nhà phân tích, kết quả này cho thấy kỳ vọng của người dân Hàn Quốc về một sự “tan băng” trong quan hệ liên Triều. Cuộc đàm phán cấp cao liên Triều lần này được dư luận thế giới hoan nghênh và coi là điểm sáng tại khu vực Đông - Bắc Á trong những ngày đầu năm 2018. Mặc dù chặng đường cải thiện quan hệ giữa hai bên vẫn còn gian truân do nhiều bất đồng chưa dễ hóa giải, nhưng những diễn biến tích cực gần đây đã mở ra cơ hội để thúc đẩy lộ trình hòa bình, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

MINH ANH

Chia sẻ