Ðối tác tin cậy và vững chắc

Thứ Bảy, 06/01/2018, 19:27:34
 Font Size:     |        Print

Ðại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini vừa kết thúc chuyến thăm Cuba. Trong khi chính quyền mới ở Mỹ theo đuổi chính sách tiêu cực với La Habana, chuyến công du của quan chức đối ngoại cấp cao EU đã gửi đi thông điệp về một mối quan hệ đối tác tin cậy và vững chắc giữa EU và Cuba.

Chuyến công du đầu năm 2018 của bà Mogherini là chuyến thăm chính thức Cuba lần thứ ba trong hai năm qua của người đại diện đối ngoại EU và là hoạt động ngoại giao cấp cao đầu tiên giữa EU và Cuba, sau khi Hiệp định đối thoại chính trị và hợp tác (PDCA) giữa hai bên có hiệu lực tạm thời từ ngày 1-11-2017. Ðiều này phản ánh thiện chí và nỗ lực của EU nhằm tăng cường quan hệ song phương với “đảo quốc vùng Caribe”, bất chấp việc lãnh đạo nước đồng minh là Tổng thống Mỹ Ð.Trăm có những động thái đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington và La Habana, từng được người tiền nhiệm khởi động suôn sẻ.

EU là đối tác tin cậy và vững chắc của Cuba, đó là lời khẳng định được Ðại diện cấp cao EU nhấn mạnh nhiều lần trong các cuộc hội kiến Chủ tịch Cuba Raul Castro, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo, trong cuộc hội đàm và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và một số bộ trưởng, cũng như trong cuộc gặp gỡ giáo viên, sinh viên Cuba ở thủ đô La Habana. Bà Mogherini khẳng định, EU theo đuổi quan điểm và phương châm nhất quán là không “thay đổi đột ngột” về chính sách, mà luôn là đối tác tin cậy, có thể hỗ trợ tích cực cho Cuba trong công cuộc phát triển đất nước, nhất là tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế. Nhân dịp này, EU và Cuba nhất trí tổ chức Hội đồng chung, trên nền tảng khung pháp lý là PDCA, dự kiến tiến hành ngay phiên họp đầu tiên vào tháng 2 tới. EU cũng công bố ba dự án hợp tác và đầu tư trị giá 49 triệu euro vào Cuba, về lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, giao lưu văn hóa, trao đổi chuyên gia…

Kết quả tích cực trong chuyến thăm Cuba lần này của Ðại diện cấp cao EU tiếp tục khẳng định những bước tiến nhanh và vững chắc trong quan hệ hai bên thời gian qua, cũng như triển vọng sáng về hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, nhất là về kinh tế. PDCA được EU và Cuba ký tháng 12-2016, có hiệu lực tạm thời từ tháng 11 năm 2017, trong khi chờ đợi tất cả các thành viên EU hoàn tất phê chuẩn. Văn kiện lịch sử này được coi như hiệp định bình thường hóa quan hệ EU - Cuba và là khung pháp lý để hai bên phát triển quan hệ trong tương lai. Trong bối cảnh Cuba đang tiến hành những bước cải cách lớn trong lĩnh vực kinh tế, việc xây dựng mối quan hệ chính trị ổn định và tích cực với “lục địa già” đem đến cho La Habana nhiều cơ hội, có thể tranh thủ sự hỗ trợ vốn và kỹ thuật từ một đối tác lớn, giàu tiềm lực như EU.

Với EU, Cuba là một thị trường tiềm năng, giúp EU củng cố và mở rộng quan hệ với khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe. Tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương có những bước chuyển mạnh mẽ đã đưa EU trở thành thị trường xuất khẩu quan trọng nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba. Việc EU liên tiếp phát đi tín hiệu tích cực trong hợp tác với Cuba càng chứng tỏ vị thế đang lên của La Habana, cả về sức mạnh chính trị lẫn tiềm năng kinh tế. Nói ngắn gọn, trái ngược quan điểm của đồng minh Mỹ, EU tuyên bố muốn xây dựng “các cây cầu mới, mở các cánh cửa hợp tác và đối thoại mới” với Cuba.

Trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có những bước đi ngược chiều xu hướng tích cực trong quan hệ với Cuba, chuyến thăm của người đứng đầu ngành ngoại giao EU càng chứng tỏ cam kết vững chắc của EU muốn thúc đẩy quan hệ với Cuba, khích lệ các nỗ lực ủng hộ “Hòn đảo Tự do”, gây sức ép đòi Washington dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phong tỏa, cấm vận kinh tế chống La Habana. Ðồng thời gửi đi thông điệp về một mối quan hệ hữu nghị, đối tác vững chắc, ổn định và tin cậy giữa EU và Cuba.

SƠN NINH

Chia sẻ