Thế giới ngày qua

Triều Tiên: Lên án tập trận chung Mỹ-Hàn

Thứ Ba, 14/11/2017, 20:00:20
 Font Size:     |        Print

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, ngày 13-11, CHDCND Triều Tiên đã gửi công hàm tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, nhấn mạnh đây là "tình huống xấu nhất từ trước đến nay" do Mỹ triển khai thiết bị chiến tranh hạt nhân ở trạng thái sẵn sàng tiến công.

Bình Nhưỡng cáo buộc Washington làm leo thang căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quan tâm "mối đe dọa từ các cuộc tập trận hạt nhân của Mỹ".

Nga: Khôi phục hoàn toàn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Tại cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (ngày 13-11), tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có thể xem như đã được khôi phục hoàn toàn. Tổng thống Erdogan cũng khẳng định, các cuộc gặp thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước đã tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quan hệ song phương, đưa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng nhìn về tương lai. Tại cuộc gặp, ngoài quan hệ song phương, lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về tình hình Syria.

Anh: Ủng hộ hợp tác quốc phòng với EU

Bất chấp những căng thẳng liên quan đàm phán về Brexit, Anh khẳng định vẫn tiếp tục ủng hộ thúc đẩy hội nhập quân sự và hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn của EU, ngay cả khi Anh không còn là thành viên của khối. Cam kết trên được Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson đưa ra ngày 13-11, khi các bộ trưởng EU (trừ Anh) ký Thỏa thuận hợp tác về cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO), khẳng định cùng phối hợp nâng cao năng lực quốc phòng và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang EU.

Costa Rica: Cảnh báo sóng thần sau động đất

Giới chức Costa Rica xác nhận, ít nhất ba người chết trong động đất mạnh 6,3 độ richter đã xảy ra tối 12-11, tại một địa điểm trên Thái Bình Dương, cách bãi biển Jaco của Costa Rica 19 km về phía nam. Nguy cơ xảy ra sóng thần tại vùng bờ biển giáp Thái Bình Dương của nước này đã được cảnh báo. Ðộng đất kéo theo nhiều dư chấn cũng làm rung một phần lãnh thổ Nicaragua và Panama, tuy nhiên chưa có thông báo thiệt hại tại hai nước này.

Chia sẻ