Bình luận quốc tế

Sự đồng thuận nhiều ý nghĩa

Thứ Ba, 14/11/2017, 19:43:08
 Font Size:     |        Print

Mặt trận chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria có bước chuyển tích cực đúng thời điểm cuộc chiến này bước vào giai đoạn cuối. Trao đổi nhanh về Syria, bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Ðà Nẵng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhất trí về một bản Tuyên bố chung, trong đó khẳng định phối hợp nhằm đánh bại IS và loại trừ giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria.

Ủng hộ hai phe phái đối địch ở Syria, song gần đây Nga và Mỹ tạm gác bất đồng để "bắt tay" chống khủng bố khi cuộc chiến được dự báo sắp đến hồi kết. Tuyên bố chung được những người đứng đầu Ðiện Kremlin và Nhà trắng nhất trí đã khẳng định nỗ lực chung của cả hai nước nhằm đánh bại IS. Hai bên cũng đồng ý thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Ðông.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết bảo đảm chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời kêu gọi các bên tham chiến ở Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do Liên hợp quốc bảo trợ. Ðây được coi là bước tiến đáng kể, khi lãnh đạo Mỹ đã ủng hộ quan điểm mà Nga kiên trì theo đuổi lâu nay trong vấn đề Syria.

Phát biểu với phóng viên có mặt trên chuyên cơ "Air Force One" tới Hà Nội thăm Việt Nam, sau khi dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố, một thỏa thuận giữa Mỹ và Nga về vấn đề Syria sẽ giúp bảo vệ nhiều sinh mạng. Mối quan hệ tốt giữa Mỹ và Nga có ý nghĩa rất quan trọng trong giải quyết nhiều vấn đề quốc tế, trong đó có Syria. Mới đây, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc gặp do Mỹ đề xuất, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và Ðại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman tái khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác về giải pháp cho vấn đề Syria. Các nhà ngoại giao hai cường quốc tái khẳng định duy trì hợp tác nhằm giảm leo thang căng thẳng tại quốc gia Trung Ðông.

Một trong những động thái đánh dấu sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria, đó là mới đây cả hai nước cùng Jordan đạt một thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tạm thời ở tây nam Syria. Ðại diện ba nước đã ký bản ghi nhớ về vấn đề này tại thủ đô Amman của Jordan. Việc cả Mỹ và Jordan, đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống IS ở Syria, đạt nhất trí với Nga tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mặt trận chống khủng bố ở Syria, dù trên thực địa Nga và Mỹ triển khai cuộc chiến theo hai hướng khác nhau.

Những ngày này, Jordan cũng đang phối hợp Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Ðức đồng chủ trì hội nghị quốc tế về chống chủ nghĩa khủng bố diễn ra tại Amman. Tại sự kiện thu hút sự tham gia của 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và các tổ chức trên thế giới, giới chức Jordan khẳng định cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.

IS vẫn tìm mọi cách để cố thủ trên phần diện tích chiếm chưa đến 5% lãnh thổ Syria và tiến hành cuộc phản công mạnh mẽ để giành lại thành trì đô thị cuối cùng từ các lực lượng Chính phủ Syria. Trong khi đó, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ một chiến dịch của liên minh đối lập gồm các dân quân A-rập và người Cuốc mang tên Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhằm đánh bật IS ra khỏi phần lớn các khu vực miền bắc và đông Syria. IS đang suy tàn ở cả Syria và Iraq, song mối đe dọa từ lực lượng này vẫn tiềm tàng. Mỹ đã xác định về một cuộc chiến chống khủng bố lâu dài ở Syria, với mục tiêu dài hạn của quân đội Mỹ là ngăn chặn sự trở lại của "IS thế hệ thứ 2". Tuy nhiên, để giải quyết gốc rễ cuộc xung đột ở Syria, cần có giải pháp chính trị toàn diện lâu dài. Và điều này không thể thiếu sự tham gia của cả Nga và Mỹ, hai quốc gia chủ chốt trong vai trò trung gian nhằm đưa các phe phái đối địch ở Syria ngồi vào bàn đàm phán.

Sự đồng thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ nhằm phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria được kỳ vọng đem đến một giải pháp chính trị được các phe phái ở Syria chấp thuận. Phía Nga đã lên kế hoạch tổ chức Ðại hội đối thoại dân tộc Syria, với hy vọng có sự tham gia của các phe phái tham chiến ở Syria. Một "tương lai không tiếng súng" ở Syria đang được nỗ lực thiết lập, tuy nhiên con đường tiến tới viễn cảnh này còn không ít chông gai.

ANH THƯ

Chia sẻ