Iran kết thúc hoạt động cứu nạn sau động đất

Thứ Ba, 14/11/2017, 00:54:04
 Font Size:     |        Print
 

Các nhân viên cứu nạn đang tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ vỡ của một tòa nhà tại thị trấn Sarpol-e Zahab, tỉnh Kermanshah, Iran, ngày 13-11. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 14-11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, các hoạt động cứu nạn tại những khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất mạnh 7,3 độ cướp đi tính mạng ít nhất 450 người và làm hàng nghìn người khác bị thương đã kết thúc.

“Hoạt động cứu nạn tại tỉnh miền tây Kermanshah đã chấm dứt”, người đứng đầu Cơ quan Y tế khẩn cấp của Iran Pir-Hossein Kolivand xác nhận.

Truyền hình phát đi hình ảnh các nhân viên cứu nạn đang lật tung đống đổ nát tại hàng chục ngôi làng ngay sau khi xảy ra động đất. Tuy nhiên, giới chức Iran cho rằng, cơ hội phát hiện thêm những người sống sót là rất thấp.

Trận động đất mạnh 7,3 độ đã làm rung chuyển nhiều ngôi làng và thị trấn tại khu vực đồi núi của tỉnh Kermanshah gần Iraq, khi nhiều người dân đang ngủ trong nhà vào cuối tuần qua. Ít nhất 14 tỉnh của Iran đã chịu ảnh hưởng của trận động đất này.

Theo truyền hình nhà nước Iran, hàng nghìn người đang chen chúc trong các trại tạm trú, trong khi đó, nhiều người khác phải ở ngoài trời trong đêm thứ hai vì lo sợ nhiều trận động đất nhỏ sẽ kéo đến sau 193 dư chấn.

“Trời rất lạnh... Chúng tôi cần được giúp đỡ. Chúng tôi cần nhiều thứ. Các nhà chức trách nên đẩy nhanh hoạt động cứu trợ”, một phụ nữ trẻ không có nhà cửa tại Sarpol-e Zahab, một trong những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất, cho biết.

Ngay trong đêm 12-11, cảnh sát Iran, binh sĩ tinh nhuệ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng và các lực lượng dân quân Basij đã được triển khai tới những khu vực xảy ra động đất. Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ tới thăm khu vực này trong ngày 14-11.

Trước thảm họa này, Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời kêu gọi các cơ quan chính phủ làm tất cả có thể để giúp đỡ các nạn nhân.

Hiện, hàng trăm người bị thương nghiêm trọng đã được chuyển tới các bệnh viện tại thủ đô Tehran. Hội Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết, hàng nghìn người không có nhà cửa đã được bố trí chỗ ở khẩn cấp, tuy nhiên, tình trạng thiếu điện, nước và nhiều tuyến đường bị chia cắt đang gây trở ngại cho các nỗ lực tiếp tế.

* Số người chết trong trận động đất ở Iran và Iraq lên hơn 450

* Một số hình ảnh vụ động đất kinh hoàng ở Iran và Iraq

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ