Sứ mệnh mới

Thứ Hai, 13/11/2017, 21:30:23
 Font Size:     |        Print

Một thỏa thuận thương mại đa phương mới, mang tên Hiệp định Ðối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP), vừa đạt nhất trí bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Ðà Nẵng. Ðây là thành công từ nỗ lực không mệt mỏi của 11 thành viên tham gia đàm phán, trong đó có Việt Nam.

Trong tuyên bố chung, các nước tham gia CPTPP khẳng định đạt đồng thuận về các "yếu tố cốt lõi", nhằm sớm cho ra đời một thỏa thuận toàn diện và tiến bộ hơn so các hiệp định thương mại tự do hiện có.

CPTPP có cơ sở từ Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được 12 nước ký kết, song Mỹ đã rút lui, đặt thỏa thuận này trước nguy cơ tan vỡ. Về cơ bản, CPTPP duy trì các nội dung của TPP, nhưng cho phép các thành viên tạm hoãn thực hiện một số ít nghĩa vụ, nhằm bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới. Theo đó, hiệp định mới tạm "treo" 20 điều khoản, gồm nhiều quy định liên quan sở hữu trí tuệ; đồng thời bổ sung phụ lục với các điều khoản mới về kỹ thuật và các điểm cần tiếp tục đàm phán đi tới đồng thuận.

Nhấn mạnh trong tên gọi hai yếu tố mới và nổi bật là toàn diện và tiến bộ, CPTPP được đánh giá là một thỏa thuận thương mại đa phương tiêu chuẩn cao, cân bằng và bao trùm; là một trong những hiệp định thương mại quan trọng nhất được đàm phán trong hai mươi năm gần đây. Khoác áo mới, mang sứ mệnh mới, CPTPP khẳng định thắng lợi của tiến trình thương mại đa phương trước xu hướng bảo hộ.

LONG QUÂN

Chia sẻ