Lợi ích thiết thực

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:19:43
 Font Size:     |        Print

Liên hiệp châu Âu (EU) vừa công bố báo cáo cho biết, các hiệp định thương mại giữa EU với nhiều nước trên thế giới đã giúp thúc đẩy tăng trưởng của khối, nhất là về kim ngạch xuất khẩu khi ngành sản xuất ô-tô và nông nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất.

Theo báo cáo nêu trên, xuất khẩu ô-tô của EU sang Hàn Quốc đã tăng 244% kể từ năm 2011. Trong khi đó, xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp của EU sang Cô-lôm-bi-a và Pê-ru tăng lần lượt 92% và 73%. Ủy viên thương mại EU X.Mam-xtrôm nhấn mạnh, các hiệp định thương mại của EU đã thúc đẩy nền kinh tế của khối này, nhất là tăng kim ngạch xuất khẩu, đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp EU. Thí dụ kể từ khi hiệp định thương mại giữa EU và Mê-hi-cô được thực thi hồi năm 2000, đến nay xuất khẩu của EU sang quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng 416%. Xuất khẩu của EU sang Chi-lê tăng 170% kể từ năm 2003 và sang Hàn Quốc tăng 59% kể từ năm 2011.

Hiện, EU đang tiếp tục giảm thuế cho các doanh nghiệp EU khi đàm phán các hiệp định thương mại mới. Theo đó, đối với một số sản phẩm nhạy cảm, EU và các đối tác nhất trí về việc mở cửa thị trường hạn chế thông qua trợ cấp miễn thuế (TRQs). Đây là lần đầu EU tiến hành đánh giá việc thực thi các hiệp định thương mại của khối với các quốc gia khác và báo cáo đã cho thấy kết quả tích cực sau khi những hiệp định thương mại này có hiệu lực.

ĐỨC NAM

Chia sẻ