Giải pháp chắn lũ

Thứ Ba, 07/11/2017, 20:06:07
 Font Size:     |        Print

Mới đây, hệ thống chắn lũ tự động dài nhất thế giới đã được đưa vào thử nghiệm tại miền trung Hà Lan. Theo đó, hệ thống đã nâng lên độ cao 8,0m trong vòng 20 phút, trong khi nước được bơm vào các khoang chứa nước bên dưới.

Hoạt động thử nghiệm được mô phỏng như khi lũ tràn vào khu vực. Khi nước rút, hệ thống tự động hạ xuống và rút vào trong lề đường. Do nằm ẩn trong lòng đất cho nên sự tồn tại của hệ thống chắn lũ này không ảnh hưởng tới cảnh quan hay môi trường sống.

Giám đốc Chương trình Phòng, chống bão lụt Hà Lan R.Hin-len cho biết, đây là giải pháp chắn lũ hoàn hảo giúp bảo vệ các khu vực hay chịu ảnh hưởng của bão lũ. Ðược xây dựng tại cảng đánh bắt Spakenburg, công trình tiêu tốn bảy triệu ơ-rô, gấp ba lần việc xây dựng hệ thống đê truyền thống. Ðây là lần đầu kỹ thuật chắn lũ này được áp dụng tại "đất nước cối xay gió" cũng như trên thế giới.

Với địa hình thấp hơn mực nước biển, công tác phòng, chống bão lụt ở Hà Lan là vấn đề trọng điểm quốc gia. Hằng năm, Chính phủ Hà Lan đầu tư hơn một tỷ euro cho công tác trị thủy và ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó 400 triệu ơ-rô dành cho công tác phòng, chống bão lụt. Hiện, Hà Lan có hệ thống đê chắn dài nhất thế giới (22.500 km) với nhiều công nghệ cải tiến và các giải pháp đột phá để có thể chung sống hòa bình với thiên nhiên.

ÐỨC TRUNG

Chia sẻ