Nỗ lực hòa bình cho Syria

Thứ Sáu, 03/11/2017, 19:55:00
 Font Size:     |        Print

Cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria có vẻ sắp đến hồi kết khi các mặt trận chống IS đều giành thắng lợi lớn. Việc quân đội Syria giành lại thành phố Deir al-Zor và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn giải phóng Raqqa, những thành trì cuối cùng của IS ở Syria, đánh dấu ngày tàn của tổ chức khủng bố tại quốc gia Trung Đông. Đây là cơ hội cho các phe phái đối địch ở Syria tiến hành đối thoại, tìm giải pháp hòa bình chấm dứt xung đột.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, giao tranh đã kết thúc và các lực lượng Chính phủ Syria đang tiến hành những hoạt động dọn dẹp, rà phá bom mìn tại Deir al-Zor, một khu vực giàu tài nguyên dầu mỏ chạy dọc biên giới phía đông Syria giáp Iraq. Việc Deir al-Zor được giải phóng đồng nghĩa IS đã mất thành phố lớn cuối cùng mà tổ chức này chiếm giữ sau một loạt thất bại gần đây ở Syria và Iraq. Tháng trước, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS ở miền bắc Syria trong hơn ba năm qua. Chịu những mũi tiến công “gọng kìm” từ phía quân đội Chính phủ Syria được Nga hỗ trợ và lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, IS lần lượt mất các thành phố chiến lược và hiện chỉ còn kiểm soát chưa đầy 5% lãnh thổ Syria.

Trong những thắng lợi trên mặt trận chống IS có sự đóng góp hiệu quả từ các chiến dịch không kích của Nga hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ Syria. Trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria, IS kiểm soát hơn 70% lãnh thổ nước này. Các chiến dịch quân sự với sự tham gia của lực lượng không quân Nga trong hai năm qua tại Syria đã giúp chặn đứng nguồn tài chính của IS thu từ ngành công nghiệp dầu mỏ. Trước năm 2015, IS kiếm khoảng ba tỷ USD mỗi năm nhờ bán dầu tại Syria. Các cuộc không kích của Nga đã góp phần phá hủy hơn 200 điểm khai thác dầu khí, 184 nhà máy hóa dầu, 126 trạm bơm nhiên liệu và khoảng 4.000 xe chở xăng của IS. Nhiều đơn vị khủng bố tại các mặt trận quan trọng đã bị đập tan, nhiều điểm dân cư then chốt đã được giải phóng và nhiều tuyến giao thông liên lạc chính đã được khai thông.

Mặc dù cuộc chiến chống IS ở Syria đang đi tới những chặng cuối, song công cuộc tái thiết, tiến hành hòa giải giữa các phe phái đối địch ở Syria mới chỉ bắt đầu với vô vàn khó khăn. Các vùng lãnh thổ Syria vẫn bị chia cắt dưới sự kiểm soát của các phe phái đối địch. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm kiểm soát toàn bộ các vùng lãnh thổ quốc gia. Cuộc nội chiến ở Syria chưa thể kết thúc nếu các phe phái không tìm được giải pháp hòa bình chấm dứt xung đột thông qua đối thoại. Nga đã đề xuất triệu tập một hội nghị của tất cả các nhóm sắc tộc ở Syria.

Tại vòng đàm phán thứ 7 diễn ra ở Kazakhstan mới đây, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ra tuyên bố chung nhất trí tổ chức "Đại hội đối thoại dân tộc Syria" nhằm đưa đại diện của Chính phủ Syria và các nhóm đối lập ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp, tạo cú huých cho các nỗ lực hòa bình hướng tới một giải pháp chính trị bền vững. Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra danh sách gồm 33 nhóm, tổ chức và phong trào ở Syria được mời tham gia cuộc đối thoại quan trọng này, dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen của Nga vào ngày 18-11 tới. Cải cách hiến pháp sẽ là một trong các chủ đề được đưa ra thảo luận. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ủng hộ cuộc đối thoại nhằm tập trung tìm "các giải pháp thỏa hiệp hướng tới hòa giải chính trị" trong cuộc xung đột. Sáng kiến của Nga nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Syria, song vẫn bị phe đối lập Syria hoài nghi. Moscow cảnh báo, nếu các phe nhóm đối lập tại Syria lựa chọn tẩy chay đại hội toàn quốc do Nga bảo trợ, họ sẽ có nguy cơ bị gạt khỏi tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này. Tuyên bố của Nga là có cơ sở khi thắng lợi trên chiến trường đem lại cho Chính phủ Syria lợi thế lớn trên bàn đàm phán.

Cuộc xung đột kéo dài hơn sáu năm qua ở Syria diễn biến phức tạp. Cuộc chiến chống khủng bố đã phát sinh trong lòng cuộc nội chiến. Bởi thế, dù những bước tiến trên mặt trận chống IS đem lại cơ hội cho các phe phái đối địch ở Syria tiến hành đối thoại, song một giải pháp chính trị cho Syria được dự báo vẫn vô cùng khó khăn.

BẢO ANH

Chia sẻ