"Quýt làm, cam chịu"

Thứ Năm, 02/11/2017, 20:20:30
 Font Size:     |        Print

Sau vụ tiến công khủng bố kinh hoàng vừa diễn ra tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp Chính phủ hôm 1-11 đã tuyên bố sẽ đề nghị Quốc hội ngay lập tức tiến hành các bước để hủy bỏ chương trình thị thực đa dạng (thẻ xanh) tồn tại nhiều năm qua.

Chương trình cấp thẻ xanh theo kiểu “quay xổ số” nói trên được thiết lập bởi Đạo luật Nhập cư 1990 của Quốc hội Mỹ. Theo đó, hằng năm Bộ Ngoại giao Mỹ cấp khoảng 55.000 thị thực cho người xin nhập cư qua lựa chọn ngẫu nhiên bởi một máy tính. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng chương trình cấp thẻ xanh này chính là "thủ phạm" giúp đối tượng thực hiện vụ tiến công khủng bố tại New York định cư ở Mỹ. Thống đốc bang New York vừa lên tiếng khẳng định rằng đối tượng gây ra vụ khủng bố làm tám người thiệt mạng và 11 người bị thương nêu trên là người nhập cư và có mối liên hệ với tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổng thống Trump đã lập tức chỉ trích vụ tiến công là hành động điên rồ do "một đối tượng bệnh hoạn" tiến hành và đề xuất hủy chương trình cấp thẻ xanh.

Một số tờ báo của Mỹ cho rằng, hiện chưa rõ ông chủ Nhà trắng thật sự có ý định xóa bỏ chương trình cấp thẻ, hay phát biểu “mạnh miệng” của ông chỉ là phản ứng nhất thời. Song, trong bối cảnh nước Mỹ hứng chịu các vụ khủng bố nghiêm trọng, chắc chắn sẽ ngày càng nhiều người Mỹ ủng hộ việc ông Trump “đóng cửa” với người nhập cư. Như vậy, hàng triệu người đang chờ định cư ở Mỹ sẽ lâm cảnh “quýt làm, cam chịu” khi “nhu cầu chính đáng” của họ bị phá tan bởi các vụ khủng bố tàn khốc của IS.

THĂNG LONG

Chia sẻ