Thiếu lòng tin

Thứ Tư, 11/10/2017, 19:41:47
 Font Size:     |        Print

Quan hệ nhiều thăng trầm giữa Mỹ và Pakistan lại đang nổi lên nhiều sóng gió, mà nguyên nhân sâu xa là do sự thiếu tin tưởng lẫn nhau. Mối quan hệ giữa hai đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố bị lao dốc chắc chắn ảnh hưởng xấu đối với nỗ lực chung của các bên trong cuộc chiến nhiều cam go và thách thức này.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Muhammad Asif vừa tiến hành chuyến thăm Washington, trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Pakistan thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới tại Afghanistan và khu vực Nam Á, trong đó áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn với Pakistan, đẩy quan hệ giữa hai bên vào tình trạng căng thẳng mới. Phát biểu ý kiến tại Viện Hòa bình Mỹ, Bộ trưởng Asif một lần nữa nhấn mạnh, giữa Pakistan và Mỹ đang thiếu lòng tin lẫn nhau. Đây không phải lần đầu quan chức chính quyền Islamabad lên tiếng về sự lao dốc trong mối quan hệ giữa hai đồng minh từng sát cánh bên nhau trong cuộc chiến chống khủng bố, bởi trước đó, lãnh đạo và giới chức hai bên đã có nhiều tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ nhau liên quan chiến lược nêu trên.

Trong chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan và Nam Á, Tổng thống Mỹ Trump cho phép triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ để duy trì cuộc chiến tại Afghanistan, đồng thời cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thực hiện các vụ tiến công qua biên giới nhằm vào binh sĩ Mỹ và Afghanistan. Washington yêu cầu Pakistan phải có cách tiếp cận khác đối với vấn đề khủng bố, nhấn mạnh sự xói mòn lòng tin với đồng minh khi nhiều nhóm khủng bố ẩn náu bên trong Pakistan để lên kế hoạch và tiến hành các vụ tiến công nhằm vào binh sĩ và giới chức Mỹ, phá hoại nỗ lực hòa bình tại Afghanistan. Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo rằng, quan hệ đối tác giữa Mỹ với quốc gia đồng minh ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn. Trước mắt, Mỹ có thể cắt viện trợ an ninh trị giá hàng trăm triệu USD và xem xét bãi bỏ quy chế đồng minh ngoài NATO với Pakistan nếu Islamabad không hợp tác chặt chẽ hơn để ngăn chặn khủng bố biến đất nước này thành nơi trú ẩn an toàn. Mỹ cảnh báo Pakistan phải chịu hậu quả nếu không cùng Washington giúp chính quyền Ca-bun đẩy lui Taliban, buộc lực lượng nổi dậy này tham gia giải pháp chính trị tại Afghanistan.

Pakistan lập tức bày tỏ thất vọng trước phát biểu nêu trên của Tổng thống Mỹ, đồng thời bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố. Chính quyền Islamabad nhấn mạnh, không có quốc gia nào trên thế giới phải chịu nhiều tổn thất do khủng bố như nước này. Trong suốt 16 năm qua, Pakistan đã đẩy lui chủ nghĩa khủng bố, bảo vệ an toàn lãnh thổ và tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu. Trong cuộc chiến đó, Pakistan đã chịu nhiều tổn thất, với 62 nghìn người chết và bị thương và thiệt hại về kinh tế lên tới hơn 120 tỷ USD. Theo Bộ trưởng Asif, cả Mỹ và Pakistan đều chịu nhiều thiệt hại trong sứ mệnh chung chống khủng bố, do đó, điều mà nước này cần là được sự ghi nhận và tôn trọng của đồng minh, chứ không phải là những viện trợ về vật chất từ Washington. Để đáp trả những đe dọa từ phía Mỹ, Pakistan tuyên bố xem xét lại quan hệ với Washington, không cho phép sử dụng lãnh thổ nước này để chống quốc gia khác, ngụ ý có thể cắt đứt tuyến đường độc đạo phục vụ công tác hậu cần của các lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Năm 2011, Pakistan đã từng cắt tuyến vận tải huyết mạch này của Mỹ khiến quan hệ giữa hai nước khi đó rất căng thẳng. Về chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan, Pakistan cho rằng Washington cần tránh cách tiếp cận quân sự bởi vũ lực không phải là giải pháp, thậm chí cho rằng chiến lược này sẽ thất bại như những chiến lược thiếu hiệu quả trước đây. Thay vào đó, Mỹ cần hợp tác với các nước trong khu vực để đưa Taliban ngồi vào bàn đàm phán hòa bình.

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Pakistan luôn ở trong tình trạng căng thẳng vì sự thiếu tin tưởng lẫn nhau, mà đỉnh điểm là việc đặc vụ Mỹ “qua mặt” Pakistan tiến hành chiến dịch bắt trùm khủng bố B.La-đen trên đất Pakistan năm 2011. Từ đó đến nay, mặc dù hai bên đã có những bước đi để cải thiện quan hệ song phương, nhưng sự thiếu tin tưởng lẫn nhau vẫn ngự trị trong mối quan hệ này.

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan và sắp tới là các chuyến thăm tới Islamabad của các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu Mỹ đều có chung sứ mệnh là làm rõ quan điểm của hai bên về các chính sách mới của hai nước. Mặc dù còn nhiều bất đồng, song hai bên đều mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ song phương, vì các lợi ích chiến lược của mỗi nước. Theo giới quan sát, để gỡ nút thắt cho mối quan hệ nhiều ràng buộc này, cả Mỹ và Pakistan cần ưu tiên các biện pháp xây dựng lòng tin lẫn nhau. Khi đó, cuộc chiến chống khủng bố mà hai bên đang hợp tác tiến hành mới đạt hiệu quả tích cực hơn.

THẠCH VŨ

Chia sẻ