Cảnh báo nguy hiểm

Chủ Nhật, 08/10/2017, 18:57:27
 Font Size:     |        Print

Thủ lĩnh phong trào Taliban tại Afghanistan Mawlavi Haibatullah Akhundzada vừa kêu gọi những người ủng hộ “ngừng đối đầu” với lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó, Taliban và IS từng phối hợp thực hiện cuộc thảm sát tại một ngôi làng ở tỉnh Sari Pul, miền bắc Afghanistan, giết 50 dân làng và bắt giữ nhiều người trong 150 gia đình làm con tin.

Trước đây, khi Taliban và IS còn đối đầu, tình hình Afghanistan đã cực kỳ bất ổn, bởi chiến tranh và nghèo đói triền miên. Theo Liên hợp quốc, xung đột vũ trang kể từ tháng 1-2009 đến nay đã làm hơn 26.500 dân thường Afghanistan chết và gần 49 nghìn người bị thương. Tình hình Afghanistan càng trở nên bất ổn từ cuối năm 2014, sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu và chỉ duy trì khoảng 13 nghìn quân để đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố. Lợi dụng “khoảng trống” an ninh để lại, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Nam Á. Ước tính, hiện Chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát được khoảng 60% diện tích cả nước, phần còn lại rơi vào tay các nhóm nổi dậy hoặc phiến quân Taliban.

Ðộng thái mới nhất của Taliban một lần nữa phát đi cảnh báo nguy hiểm, cho thấy cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan sẽ còn gian nan và phức tạp khôn lường. Trước mắt, việc Taliban và IS gia tăng hợp tác tạo thêm nhiều thách thức cho chính quyền Ca-bun trong cuộc chiến chống Taliban kéo dài 16 năm qua.

Thạch Vũ

Chia sẻ