Brexit "cứng" hay "mềm"?

Chủ Nhật, 24/09/2017, 18:51:32
 Font Size:     |        Print

Các chuyên gia kinh tế của Bỉ vừa cảnh báo, nếu Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) không nhất trí được về một cách tiếp cận mềm dẻo cho việc Anh rời khỏi EU (Brexit), điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho thị trường việc làm của cả hai bên.

Các chuyên gia đã so sánh những tác động tới thị trường việc làm của hai khả năng Brexit “cứng” và Brexit “mềm”. Trong trường hợp Brexit "cứng", thuế quan giữa Anh và các nước EU sẽ được "cài đặt lại" theo đúng tỷ lệ quy định trong các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo đó, dự báo châu Âu sẽ mất hơn 1,2 triệu việc làm, trong khi phía Anh mất 526.000 việc làm.

Còn nếu theo kịch bản Brexit “mềm”, Anh và 27 nước EU sẽ vẫn duy trì cơ chế không thuế quan dù sẽ có những hàng rào thương mại phi thuế quan giữa Anh với một số nước như Na Uy. Trong trường hợp này, số việc làm bị mất tại EU sẽ là 284.000 và tại Anh là 140.000.

Tác động của Brexit "cứng" đối với nền kinh tế EU cũng "khắc nghiệt" hơn với GDP được dự báo giảm 1,54%, trong khi đối với Anh, tỷ lệ tăng trưởng GDP sẽ giảm 1,21%, xuống còn 4,48%.

Bài toán “ly hôn cứng hay mềm” đang làm đau đầu các chính khách của Anh và EU. Song, dù kết quả thế nào, xem ra Brexit đều gây thiệt hại không nhỏ cho cả hai bên.

THÀNH TRUNG