Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:46:09
 Font Size:     |        Print

Từ ngày 10 đến 13-9, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư dẫn đầu đã thăm làm việc tại Mỹ.

Đoàn đã có các cuộc gặp làm việc với đại diện nhóm bạn bè cánh tả tại Mỹ, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh quốc gia, trao đổi với một số học giả về quan hệ Việt Nam - Mỹ, tình hình khu vực và thế giới.

Đoàn đã trao đổi sâu rộng các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, nhấn mạnh tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó có kênh Đảng, hoan nghênh Tổng thống D. Trump thăm Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tháng 11 tới; củng cố và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có; đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư làm nền tảng và động lực cho quan hệ song phương; thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh...

* Ngày 13-9, Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần thứ chín đã khai mạc tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Thứ trưởng Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị. Phát biểu ý kiến tại Phiên thứ nhất, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, trong 50 năm qua, ASEAN đã đạt được những thành tựu nổi trội trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Việt Nam đã cùng chung tay với các nước thành viên ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết, giàu bản sắc, là trung tâm trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tại Phiên họp thứ hai về an ninh biển, đại biểu Nhật Bản đã bày tỏ sự lo ngại trước những thách thức an ninh biển, trong đó nổi lên là tình trạng tôn tạo, bồi đắp các công trình ở Biển Đông, đơn phương thay đổi hiện trạng, đi ngược lại luật pháp quốc tế. Phía Nhật Bản kiên trì phản đối những hành động này, hy vọng các nước ASEAN đoàn kết, có tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan và sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả.

Bên lề Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản R.Manabe.

* Ngày 13-9, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC lần thứ 45 đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng APEC về DNNVV và các cuộc họp liên quan. Các đại biểu đánh giá cao vai trò của APEC trong việc hỗ trợ các DNNVV hiểu rõ hơn và vận dụng hiệu quả hơn luật pháp và chính sách phù hợp thông lệ và kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, nhiều DNNVV vẫn đang gặp khó khăn do khả năng cạnh tranh kém.

Các thành viên APEC và các DNNVV cần cùng nhau phát huy thế mạnh của mình thông qua việc tăng cường quản lý hiệu quả, thúc đẩy đổi mới công nghệ, đặc biệt trong việc tiếp cận tài chính, mở ra các cơ hội thị trường mới nhưng vẫn bảo đảm môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Chia sẻ