Lợi thế chiến lược

Thứ Năm, 07/09/2017, 20:37:45
 Font Size:     |        Print

Ðược sự hậu thuẫn của máy bay chiến đấu Nga, quân đội Syria đã liên tiếp giành thắng lợi quan trọng ở miền đông và miền trung nước này. Việc phá vỡ vòng vây của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố lớn nhất miền đông Deir al-Zour đang mở đường cho các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria bước vào những chặng cuối cùng nhằm đánh bại IS.

Cựu Ðại sứ Mỹ tại Syria cũng thừa nhận, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang thắng thế trước phe đối lập vốn được phương Tây hậu thuẫn.

Sau hơn hai tuần mở các chiến dịch quân sự lớn, quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng hàng chục thị trấn và làng mạc khỏi các phần tử khủng bố ở khu vực miền đông và miền trung. Ðặc biệt, việc quân đội Syria tiến vào căn cứ Brigade 137 ở rìa tây thành phố Deir al-Zour, phá vỡ vòng vây của IS ở khu vực chiến lược này được coi là một thắng lợi mang tính bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố.

Căn cứ này nối với toàn bộ khu vực phía bắc thành phố do chính phủ kiểm soát bằng một con đường duy nhất. Thắng lợi tại đây chứng minh năng lực của quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như mở đường cho các chiến dịch quân sự tiếp theo. Chiến trường ở Deir al-Zour hiện chia thành hai phía bắc-nam. Quân đội Syria đã tiến đến khu vực phía nam thành phố, nơi có một sân bay quân sự và ba quận bị IS bao vây, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc giành lại hoàn toàn khu vực Deir al-Zour.

Ðể có được thắng lợi quan trọng này, quân đội Syria được sự hậu thuẫn lớn của lực lượng Nga. Tàu khu trục Ðô đốc Essen của Nga đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr từ Ðịa Trung Hải vào nhiều mục tiêu IS gần thành phố Deir al-Zour. Nhiều trung tâm chỉ huy liên lạc, kho đạn dược, xưởng sửa chữa xe bọc thép của IS đã bị phá hủy. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tiến công cũng nhằm vào các tay súng IS đến từ Nga và một số khu vực thuộc Liên Xô trước đây. Sự hợp tác chiến lược giữa Nga và Syria cùng nước láng giềng I-rắc trong các chiến dịch chống khủng bố gần đây liên tục gặt hái những kết quả quan trọng.

Vòng vây của IS bị phá vỡ tại thành phố lớn nhất miền đông Syria khiến các chỉ huy người nước ngoài của tổ chức thánh chiến tháo chạy khỏi quốc gia Trung Ðông này. Nguồn tin quân đội Syria cho biết, các chỉ huy người nước ngoài của IS đang tìm cách tháo thân, bỏ mặc các tay súng bản địa. Nhiều vùng lãnh thổ chiến lược ở Syria và I-rắc lần lượt được giải phóng báo hiệu ngày tàn của IS đang đến gần trên các vùng lãnh thổ hai quốc gia Trung Ðông này. Với những thắng lợi quân sự trên thực địa, cùng việc kiểm soát tất cả các thành phố lớn, quân đội Syria đang giành lợi thế lớn.

Cựu Ðại sứ Mỹ tại Syria R.Pho nhận định, Oa-sinh-tơn, vốn ủng hộ phe đối lập Syria, đã chấp nhận thực tế rằng Tổng thống Syria al-Assad đang thắng thế và chính quyền của ông al-Assad hiện có vị thế quân sự mạnh nhất trong sáu năm qua. Vị cựu Ðại sứ này thừa nhận, các nhóm chính trị và quân sự đối lập tại Syria đang lâm vào giai đoạn khó khăn nhất khi các thế lực ủng hộ của phương Tây và khu vực từ bỏ các phe nhóm này.

Phe đối lập Syria được cho là đã phạm một số sai lầm trong cuộc khủng hoảng như không có đường lối chính trị rõ ràng, trong khi những nhóm ôn hòa trong phe đối lập lại cho phép các phần tử cực đoan gia nhập hàng ngũ. Những phát biểu mới này của cựu Ðại sứ Mỹ phản ánh sự thay đổi trong lập trường quốc tế đối với Syria trước một thực tế không thể phủ nhận là, quân đội Chính phủ Syria đang củng cố sức mạnh và vị thế nhằm giải quyết cuộc nội chiến kéo dài.

Những thắng lợi giòn giã trên nhiều vùng lãnh thổ quan trọng đang trao cho quân đội Chính phủ Syria lợi thế chiến lược nhằm khích lệ lực lượng này đẩy nhanh chiến dịch chống IS. Quân đội Syria đang tổ chức chiến dịch tiến công dọc phía đông sông Ơ-phơ-rết nhằm giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Ðê-i-a An Do, cũng như giải phóng thành trì quan trọng của IS tại Syria. Sau khi lực lượng do Mỹ hỗ trợ kiểm soát hơn một nửa thành phố Rắc-ca, một thành trì nòng cốt của IS nằm liền kề, nếu mất Deir al-Zour và cả tỉnh cùng tên, IS gần như bị cô lập. Những tin tốt lành từ thực địa chiến trường cũng đang mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán nhằm mở cánh cửa hòa bình cho Syria thông qua một giải pháp chính trị lâu dài.

THÁI AN

Chia sẻ