Rào cản của hòa bình

Thứ Sáu, 01/09/2017, 20:55:08
 Font Size:     |        Print

Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Pa-ki-xtan tiếp tục xấu đi trông thấy, nhất là sau khi Oa-sinh-tơn công bố chiến lược mới ở Nam Á phủ nhận nỗ lực của I-xla-ma-bát trong cuộc chiến chống khủng bố. Sự “xuống dốc không phanh” trong quan hệ giữa hai nước sẽ tạo rào cản đối với hòa bình, an ninh và ổn định tại Áp-ga-ni-xtan nói riêng và khu vực Nam Á nói chung.

Sự rạn nứt trong quan hệ đồng minh vốn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Mỹ và Pa-ki-xtan càng rõ rệt hơn khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm công bố chiến lược mới tại Áp-ga-ni-xtan và khu vực Nam Á, trong đó đưa ra chính sách cứng rắn hơn đối với Pa-ki-xtan. Tổng thống Đ.Trăm đã đảo ngược cam kết khi vận động tranh cử tổng thống năm 2016 về việc rút quân Mỹ khỏi Áp-ga-ni-xtan bằng lời hứa sẽ tăng quân và kéo dài sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Nam Á này. Ông Đ.Trăm còn chỉ trích, Pa-ki-xtan cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử nổi dậy và khủng bố, đe dọa an ninh ở trong và ngoài khu vực, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến an ninh nước Mỹ, đồng thời thẳng thừng cảnh báo Pa-ki-xtan sẽ chịu nhiều thiệt hại nếu không hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhằm cụ thể hóa chiến lược mới nêu trên, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn nêu hàng loạt biện pháp có thể gia tăng sức ép ngay với Pa-ki-xtan, như giảm “bình sữa viện trợ”, trừng phạt, thậm chí rút quy chế đồng minh ngoài NATO mà Pa-ki-xtan đang được hưởng.

Ngay lập tức, Quốc hội Pa-ki-xtan tổ chức họp khẩn, ra nghị quyết gọi các cáo buộc của Mỹ là sự đe đọa và có thái độ thù địch. Tân Thủ tướng Pa-ki-xtan Kh.Áp-ba-xi cũng triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia để đối phó cảnh báo của Mỹ và cũng không ngại ngần tuyên bố rằng, chiến lược mới tại Áp-ga-ni-xtan của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm sẽ thất bại như kế hoạch của những người tiền nhiệm. Điều đó khiến nước Mỹ vốn chịu nhiều tổn thất cả về người và của ở chiến trường này sẽ còn gánh thêm những hậu quả nặng nề. Người đứng đầu Chính phủ Pa-ki-xtan kêu gọi Mỹ phải có giải pháp toàn diện cho cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan, nếu muốn tránh nguy cơ bị lún sâu hơn vào xung đột với các nước liên quan ở khu vực. Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan chỉ trích, cáo buộc I-xla-ma-bát dung túng cho phiến quân là nhận định sai lầm, phủ định những hy sinh to lớn của Pa-ki-xtan. Cuộc chiến chống khủng bố đã cướp sinh mạng của hơn 60 nghìn người và khiến nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 120 tỷ USD. Chưa kể, Pa-ki-xtan cũng là một trong những nước tiếp nhận người di cư và tị nạn nhiều nhất thế giới, phần lớn từ quốc gia láng giềng Áp-ga-ni-xtan.

Mối quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pa-ki-xtan lâu nay không còn mặn mà như thời kỳ hai nước sát cánh chống khủng bố trước đây. Quan hệ giữa hai nước trở nên lạnh nhạt kể từ sau vụ biệt kích Mỹ đơn phương tiêu diệt trùm khủng bố B.La-đen ngay trên lãnh thổ Pa-ki-xtan mà không báo trước cho đồng minh. Từ đó đến nay, tình trạng “bằng mặt không bằng lòng” vẫn tồn tại trong quan hệ hai nước do hai bên đều mất lòng tin lẫn nhau. Mỹ thường sử dụng chính sách “cây gậy và củ cà-rốt” đối với Pa-ki-xtan, trong khi I-xla-ma-bát dù nhận nhiều viện trợ của Mỹ nhưng lại tìm cách thoát khỏi sự điều khiển của Oa-sinh-tơn.

Theo các chuyên gia, nếu chiến lược mới của Mỹ tại Áp-ga-ni-xtan và Nam Á được thực hiện một cách vội vã, thì chắc chắn quan hệ vốn nhiều thăng trầm giữa Mỹ và Pa-ki-xtan sẽ càng sóng gió khiến Mỹ không thể dựa vào đồng minh Pa-ki-xtan để đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố và ngược lại, I-xla-ma-bát cũng mất đi sự ủng hộ lớn của Oa-sinh-tơn nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển đất nước. Sự mất lòng tin giữa hai đồng minh này cũng sẽ đẩy quan hệ vốn không êm ả giữa Pa-ki-xtan với các nước láng giềng khác ở Nam Á vào tình trạng căng thẳng. Khi đó, cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan mà Mỹ đã can dự hơn 16 năm qua chắc chắn sẽ kéo dài, phá hoại những nỗ lực đem lại hòa bình cho quốc gia nhiều đau thương này và gây mất an ninh, ổn định ở khu vực.

THẠCH VŨ

Chia sẻ