Thế giới ngày qua

Kê-ni-a: Tổng thống U.Kê-ni-a-ta tái đắc cử

Thứ Bảy, 12/08/2017, 19:44:55
 Font Size:     |        Print
 

Ngày 11-8, Ủy ban bầu cử độc lập và biên giới Kê-ni-a (IEBC) tuyên bố, Tổng thống Kê-ni-a U.Kê-ni-a-ta chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, với 54,27% số phiếu bầu, trong khi đối thủ R.Ô-đin-ga giành 44,74% số phiếu. Phát biểu ý kiến sau chiến thắng, Tổng thống U.Kê-ni-a-ta kêu gọi đoàn kết dân tộc, cam kết thống nhất đất nước và thực hiện các dự án phát triển nhằm nâng cao mức sống của người dân. Với chiến thắng này, ông U.Kê-ni-a-ta lần thứ hai đảm nhiệm cương vị Tổng thống Kê-ni-a, nhiệm kỳ 5 năm.

* Căng thẳng bùng phát tại Kê-ni-a sau khi IEBC tuyên bố chiến thắng của Tổng thống U.Kê-ni-a-ta. Phe đối lập do ông R.Ô-đin-ga lãnh đạo phản đối kết quả cuộc bầu cử, bày tỏ nghi ngờ tính công bằng và minh bạch của hoạt động bỏ phiếu. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn một số cuộc biểu tình bạo lực tại thủ đô Nai-rô-bi, thành phố Ki-xu-mu và một số thị trấn ở miền tây. Đến nay, ít nhất bảy người chết trong các vụ bạo lực liên quan cuộc bầu cử.

Anh: Nguy cơ khủng bố cao

Theo số liệu mới nhất của tổ chức Dữ liệu khủng bố toàn cầu, tính từ năm 1970 đến nay, Anh có số người thiệt mạng vì khủng bố cao nhất tại Tây Âu với tổng cộng 3.395 nạn nhân. Hiện nguy cơ khủng bố tại Anh cũng được đặt ở mức "nghiêm trọng" với bốn vụ tiến công khủng bố trong vòng ba tháng qua. Các cơ quan chức năng của Anh được cho là đã ngăn chặn được ít nhất năm âm mưu khủng bố khác kể từ sau vụ tiến công trên cầu Oét-xmin-xtơ ở thủ đô Luân Đôn ngày 22-3.

Tuy nhiên, theo tổ chức Dữ liệu khủng bố toàn cầu, châu Âu vẫn là một trong những khu vực an toàn nhất thế giới xét về các vụ việc liên quan đến khủng bố. Ngay cả tại Anh, cũng chỉ có 13 người thiệt mạng vì khủng bố trong giai đoạn 2010-2015. Trong năm 2015, trên thế giới có đến 38.422 người chết trong các vụ tiến công khủng bố. Phần lớn các vụ tiến công xảy ra tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi với 17.752 người chết.

Mỹ: Cảnh sát bị tiến công

Một cảnh sát người Mỹ gốc Việt ở thành phố Niu Oóc (Mỹ) vừa bị tiến công khi đang làm nhiệm vụ. Theo đó ngày 10-8, khi đến kiểm tra một đối tượng ở quận Brúc-clin, cảnh sát Hát Nguyễn bất ngờ bị đối tượng tiến công bằng súng nhưng chỉ bị thương ở tay, nhờ mặc áo chống đạn. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát, quân đội tiểu bang và máy bay lên thẳng được triển khai tới hiện trường. Đối tượng E.Xúc-đeo, được cho là có biểu hiện tâm lý bất thường, sau đó đã tự sát. Vụ việc xảy ra chỉ năm tuần sau khi một cảnh sát bị giết hại tại quận Brôn-xơ ở Niu Oóc.

Ấn Độ: Bê bối y tế, hàng chục trẻ em chết

Theo truyền thông Ấn Độ, tính đến ngày 12-8, một vụ bê bối y tế xảy ra tại Bệnh viện Cao đẳng y BRD ở huyện Gô-rắc-pua, bang Út-ta Pra-đét của Ấn Độ đã làm ít nhất 63 người thiệt mạng, trong đó có tới 35 trẻ em đang điều trị bệnh viêm não chết trong vòng 48 giờ. Nguyên nhân của thảm kịch này được cho là do nguồn cung khí ô-xy lỏng bị gián đoạn và bệnh nhân không có ô-xy để thở. Theo đó, một nhà thầu tư nhân đã ngừng cung cấp bình ô-xy do tranh chấp về thanh toán với bệnh viện. Thủ hiến bang Út-ta Pra-đét Y.A-đi-ti-a-nát đã triệu tập cuộc họp khẩn trong tối 11-8, đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng xử lý những người liên quan vụ bê bối này.

* Theo thống kê, trong năm ngày từ ngày 7 đến 11-8 vừa qua, có tới 60 ca tử vong tại bệnh viện trên. Gia đình của các trẻ em thiệt mạng cáo buộc các bác sĩ đã chữa trị không tốt và bệnh viện không cung cấp đủ thuốc men cần có để điều trị. Trong khi đó, giới chức địa phương cho rằng hoàn toàn do nguyên nhân tự nhiên, không phải do thiếu nguồn cung cấp ô-xy lỏng. Ông X.Chan-đra, người phát ngôn của Bệnh viện BRD cho biết, trong hai tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị gần 370 trường hợp bị viêm não, trong đó 129 trẻ em đã tử vong.

Chia sẻ