Thế giới ngày qua

Thứ Năm, 20/04/2017, 03:27:42
 Font Size:     |        Print
 

* Mỹ: Xác nhận I-ran tuân thủ thỏa thuận

* Thổ Nhĩ Kỳ: Không điều tra kết quả trưng cầu ý dân

* CHDC Công-gô: Phiến quân thả các nhân viên LHQ

* Xô-ma-li-a: Cộng đồng quốc tế ủng hộ tái lập hòa bình

Mỹ: Xác nhận I-ran tuân thủ thỏa thuận

Chính quyền Tổng thống Mỹ Đ.Trăm thừa nhận I-ran tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1 và Oa-sinh-tơn tiếp tục nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Nhà nước Hồi giáo này. Trong thông báo gửi Chủ tịch Hạ viện ngày 18-4, Bộ trưởng Ngoại giao R.Ti-lơ-xơn cho biết, Nhà trắng đang tiến hành kiểm tra toàn diện, tập trung đánh giá tác động của việc dỡ bỏ trừng phạt I-ran đối với lợi ích và an ninh quốc gia của Mỹ. Hiện, I-ran vẫn nằm trong danh sách “các nước bảo trợ khủng bố” của Oa-sinh-tơn.

Thổ Nhĩ Kỳ: Không điều tra kết quả trưng cầu ý dân

Bộ trưởng về các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Ô.Xê-lích tuyên bố bác bỏ lời kêu gọi của Liên hiệp châu Âu (EU) đòi An-ca-ra điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua về sửa đổi Hiến pháp. Trước đó, phái bộ quan sát viên của Hội đồng châu Âu cho rằng, có tới 2,5 triệu lá phiếu bị nghi phạm luật; những vi phạm này có thể làm thay đổi kết quả cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Xê-lích khẳng định, cáo buộc nêu trên là vô căn cứ; lời kêu gọi của EU là không thể chấp nhận, đồng thời yêu cầu EU tôn trọng tiến trình dân chủ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

CHDC Công-gô: Phiến quân thả các nhân viên LHQ

Nguồn tin Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, 16 nhân viên thuộc Phái bộ LHQ tại CHDC Công-gô (Monusco) bị các phiến quân Nam Xu-đăng bắt cóc hôm 18-4 đã được trả tự do. Những nhân viên Monusco trước đó bị giam giữ tại một trại tị nạn ở Mu-ni-gi, miền đông CHDC Công-gô. Có khoảng 530 tay súng từng là phiến quân ở Nam Xu-đăng hiện sống trong trại tị nạn này sau khi trốn khỏi thủ đô Giu-ba.

Xô-ma-li-a: Cộng đồng quốc tế ủng hộ tái lập hòa bình

Phái bộ duy trì hòa bình của LHQ ở Xô-ma-li-a (AMISOM), EU, Tổ chức phát triển liên chính phủ (IGAD) và nhiều đối tác cam kết ủng hộ tiến trình chính trị, duy trì an ninh và khôi phục kinh tế tại Xô-ma-li-a. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa Tổng thống Xô-ma-li-a A.Mô-ha-mét và giới chức cấp cao một số nước ở thủ đô Mô-ga-đi-su. Trước đó, chính phủ mới và các đảng phái ở Xô-ma-li-a kết thúc quá trình đối thoại và tham vấn chính sách nhằm khôi phục hòa bình quốc gia.

Chia sẻ