Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 20/04/2017, 03:20:44
 Font Size:     |        Print

* Hội chợ từ thiện lần thứ 41 của Hội Phụ nữ châu Á - Thái Bình Dương (ALFS) được tổ chức tại Tô-ki-ô (Nhật Bản). Việt Nam tham gia với hai gian hàng thủ công mỹ nghệ và ẩm thực.

* Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô I.Goa-hác-đô nhận định, mặc dù Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận này vẫn có thể được triển khai với một số điều chỉnh về nội dung.

* Tại cuộc tiếp Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại P.Mô-ghê-ri-ni, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, cần thúc đẩy thương mại tự do và công bằng và yếu tố tích cực của toàn cầu hóa.

* Với 522 phiếu thuận và 13 phiếu chống, Hạ viện Anh thông qua đề xuất của Thủ tướng nước này T.Mây về việc tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8-6 tới. Quyết định này không cần sự phê chuẩn của Thượng viện.

* Bốn sĩ quan quân đội Hy Lạp chết, một người bị thương khi trực thăng chở họ đang trong hành trình từ La-ri-xa ở miền trung đến Cô-da-ni ở miền bắc, thì rơi xuống vùng đồi núi.

* Kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng hai cuộc bầu cử Thị trưởng Gia-các-ta cho thấy, cựu Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa In-đô-nê-xi-a A.Ba-xuê-đan dẫn trước Thị trưởng Gia-các-ta đương nhiệm T.Pu-na-ma, với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 57% và 43%.

* An-giê-ri thông báo, nước này và Nga đã khởi động một loạt cuộc tham vấn về các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ban hành sắc lệnh xem xét lại chương trình thị thực H-1B, theo đó siết chặt việc cấp thị thực tạm thời vốn được sử dụng để đưa lao động tay nghề cao đến Mỹ.

* Theo Lầu năm góc, hai máy bay tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ đã xuất kích để chặn hai máy bay ném bom tầm xa TU-95 của Nga trên không phận quốc tế bên ngoài bang A-la-xca của Mỹ.

* Nhằm giảm tình trạng người lao động suy kiệt thể lực, dễ rơi vào trạng thái trầm uất dẫn tới hành động tiêu cực, Nhật Bản soạn luật mới quy định mức trần 100 giờ/tháng cho thời gian làm thêm.

* Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê xuống các mức 1,1% và 2,0% trong các năm 2017 và 2018.

* Ca-na-đa trở thành nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất trong Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), với tăng trưởng quý I năm 2017 đạt xấp xỉ 4%.

* Tòa Bầu cử Ê-cu-a-đo (CEE) bắt đầu kiểm lại phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai hôm 2-4, dưới sự chứng kiến của các quan sát viên quốc tế. Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia tuyên bố ứng cử viên L.Mô-rê-nô giành thắng lợi.

* Tại thủ đô Ri-át của A-rập Xê-út, chặng đầu trong chuyến thăm Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít tuyên bố, Oa-sinh-tơn muốn thúc đẩy vòng đàm phán hòa bình Y-ê-men càng sớm càng tốt.

* Người phát ngôn của liên quân A-rập do A-rập Xê-út dẫn đầu tại Y-ê-men, Thiếu tướng A.A-si-ri rút lại tuyên bố nói rằng Ai Cập đề nghị gửi gần 40 nghìn quân tham chiến tại Y-ê-men.

* Các nhà khảo cổ Ai Cập công bố phát hiện mới về một ngôi mộ cổ còn nguyên vẹn có niên đại hơn 3.500 năm, chứa nhiều đồ tạo tác có giá trị lớn, ở phía tây TP Lúc-xo, miền nam Ai Cập.

* Ít nhất ba người chết trong vụ đối tượng người Mỹ gốc Phi A.Mu-ham-mát, 39 tuổi, xả súng tại trung tâm TP Phrét-nô, bang Ca-li-pho-ni-a của Mỹ.

* Hãng hàng không United Airlines (Mỹ) cho biết sẽ không sa thải nhân viên liên quan vụ hành xử thô bạo buộc một hành khách rời máy bay mới đây, với lý do đây là "lỗi hệ thống".

* Một xe buýt chở 56 người lao xuống sông Tôn-xơ ở khu vực Ne-goa, bang Hi-ma-chan Pra-đét của Ấn Độ, làm ít nhất 43 người chết.

* Bộ quốc phòng Hy Lạp thông báo, một trực thăng chở năm quân nhân đã biến khỏi ra-đa tại khu vực Xa-ran-ta-pốt, phía tây bắc nước này. Hai máy bay quân sự và một máy bay của lực lượng chữa cháy được huy động tham gia tìm kiếm.

* 11 người mất tích sau khi tàu chở hàng mang cờ Pa-na-ma gồm 12 người bị chìm ở ngoài khơi bán đảo Crưm. Nga cho biết, sóng to khiến tàu bị vỡ và chìm.

* Ít nhất tám người chết, khoảng 20 người mất tích trong các vụ lở đất xảy ra tại thành phố Ma-ni-xa-lết, miền trung Cô-lôm-bi-a. Tổng thống H.Xan-tốt chỉ thị khẩn trương tiến hành công tác cứu hộ.

* Một vụ tiến công liều chết xảy ra tại khu vực cực bắc Ca-mơ-run, giáp biên giới Ni-giê-ri-a, khiến ba người chết, bốn người bị thương, trong đó có một sĩ quan cảnh sát.

Chia sẻ