Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị truy tố nhiều tội danh

Thứ Hai, 17/04/2017, 09:41:36
 Font Size:     |        Print
 

Cựu Tống thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters)

NDĐT- Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 17-4 đã bị truy tố nhiều tội danh, trong đó có tội nhận hối lộ, khi các công tố viên hoàn tất cuộc điều tra về vụ bê bối tham nhũng tại Hàn Quốc.

Các công tố viên cho biết, bà Park bị buộc các tội lạm dụng quyền lực, gây sức ép, nhận hối lộ và làm rò rỉ bí mật của chính phủ. Bà Park bị bắt giữ vào ngày 31-3.

Khi bị bắt giữ vào ngày 31-3, bà Park đối mặt với các tội danh gây sức ép và lạm dụng quyền lực, do bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân lâu lăm của mình là Choi Soon-sil trong việc gây sức ép với các tập đoàn tại Hàn Quốc tài trợ 77,4 triệu won (tương đương 68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi quản lý.

Bà Park cũng bị buộc tội nhận hối lộ khi gây sức ép đối với tập đoàn Samsung để có các khoản tài trợ lớn cho một số tổ chức của bà Choi. Người thừa kế của tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã bị bắt giữ do đưa hối lộ cho bà Choi và bà Park khi còn tại nhiệm để đổi lại các ưu đãi cho tập đoàn này.

Trong bản cáo trạng của bà Park được đưa ra ngày 17-4, các công tố viên đã thêm các tội danh nhận hối lộ từ các tập đoàn Lotte và SK.

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã bị đưa ra xét xử vì các cáo buộc tài trợ bảy triệu won cho quỹ K-Sports. Trong khi đó, tập đoàn SK đã không bị truy tố do đã không đưa khoản tiền tài trợ 8,9 triệu won như bà Park mong muốn.

Bà Park Guen-hye được cho là đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trong năm vòng thẩm vấn trong nhà giam.

Ông Woo Byung-woo,thư ký cấp cao của Tổng thống về các vấn đề dân sự từ năm 2015 đến 2016 cũng bị buộc tội nhưng không bị bắt giữ, với cáo buộc xao lãng trách nhiệm trong việc ngăn bà Choi can thiệp vào các công việc quốc gia và lạm dụng chức quyền.

B.M
Theo: Yonhap

Chia sẻ