Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 20/03/2017, 19:40:24
 Font Size:     |        Print

* Thủ tướng Pa-ki-xtan N.Sa-ríp ra chỉ thị mở cửa trở lại biên giới với nước láng giềng Áp-ga-ni-xtan sau khi tất cả cửa khẩu bị đóng cửa vào tháng trước.

* Đức cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan đã "quá trớn" khi cáo buộc Thủ tướng A.Méc-ken sử dụng "các biện pháp phát-xít", khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia leo thang.

* Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IREA) cho rằng, thế giới cần nhanh chóng chuyển đổi việc sử dụng các sản phẩm năng lượng nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của khí hậu.

* Văn phòng công tố tài chính Pháp ở trung tâm thủ đô Pa-ri phải sơ tán khẩn cấp do có đe dọa đánh bom. Cảnh sát được huy động tới khu vực này để tìm kiếm chất nổ.

* Thứ trưởng Ngoại giao Nga M.Bô-gđa-nốp cho biết, Chính phủ Xy-ri sẽ cử đại diện tham gia vòng hòa đàm sắp tới tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ.

* Hàng nghìn người dân tại thủ đô Li-ma của Pê-ru đổ ra đường phố đi tìm nước uống, trong khi việc hạn chế hoặc ngừng cung cấp nước sạch đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp.

* Sau vụ bê bối thịt bẩn, Chính phủ Bra-xin khẳng định, chất lượng thịt của nước này vẫn bảo đảm và các nhà máy giết mổ, sản xuất thịt phục vụ xuất khẩu sẵn sàng mở cửa nếu các nước nhập khẩu muốn kiểm định.

* Chính quyền vùng Ca-ta-lô-ni-a kêu gọi Chính phủ trung ương Tây Ban Nha cho phép tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập.

* Các quan chức Liên hợp quốc cảnh báo, những đề xuất của Tổng thống Đ.Trăm về cắt giảm chi tiêu của Mỹ cho các chương trình của Liên hợp quốc có nguy cơ cản trở cải cách thể chế của tổ chức này và gây ra lỗ hổng tài chính lớn.

* Liên quân A-rập chống phiến quân Hu-thi ở Y-ê-men kêu gọi Liên hợp quốc giám sát cảng Hô-đây-đa của Y-ê-men, sau khi xảy ra vụ tiến công vào tàu chở người tị nạn Xô-ma-li-a ngoài khơi khu vực cảng biển này làm 42 người chết.

* 20 sinh viên ở Ga-na chết sau khi gió bão khiến cây đổ vào người trong lúc đang bơi trên sông tại thác nước Kin-tam-po, điểm du lịch nổi tiếng ở khu vực Brông A-ha-phô của quốc gia châu Phi này.

* Bộ trưởng Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la Đ.Rô-đri-ghết cáo buộc Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) L.An-ma-grô đang thúc đẩy một cuộc chiến chống Chính phủ của Tổng thống nước này N.Ma-đu-rô.

* Bộ Quốc phòng Anh và Đức xác nhận hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới sau khi Thủ tướng Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Li-xbon, đưa Luân Đôn bước vào tiến trình rời Liên hiệp châu Âu (EU).

* Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ở Đức chính thức lựa chọn ông M.Xun, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, làm người lãnh đạo của đảng này, đồng thời là ứng viên tranh đua vào chiếc ghế Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 24-9 tới.

* Một năm sau loạt vụ khủng bố đẫm máu ở Bỉ nhằm vào sân bay quốc tế Brúc-xen - Da-ven-tem, Giám đốc sân bay A.Phây-xơ khẳng định, cảng hàng không này hiện là một trong những sân bay an toàn nhất châu Âu, an ninh đã được cải thiện với nhiều thiết bị giám sát hiện đại.

Chia sẻ