Những dư chấn từ cuộc không kích của Mỹ tại Syria

Những dư chấn từ cuộc không kích của Mỹ tại Syria

NDĐT- Vậy là chỉ sau 76 ngày cầm quyền, cam kết “sẽ không can thiệp vào vũng lầy Syria” trong chiến dịch tranh cử đã bị chính Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ bởi quyết định bắn 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân al-Sharyat của Syria ngày 7-4-2017. Chính bởi sự bất ngờ này nên tuy không gây quá nhiều thiệt hại cho quân đội Syria, vụ không kích lại đang gây nên những vết nứt hết sức quan ngại không chỉ trong nội bộ nước Mỹ mà cả trong đời sống quốc tế. (19/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Thời gian của những cuộc mặc cả

  29/10/2013
NDĐT - Trong tuần qua, cộng đồng quốc tế được chứng kiến một nghịch lý hy hữu:trong khi Ấn Độ và Trung Quốc – hai quốc gia đã từng là đối thủ và hiện vẫn còn đầy rẫy những nghi kỵ, đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng nhằm hạn chế căng thẳng tại khu vực biên giới giữa hai nước theo nguyên tắc “kiềm chế tối đa”, thì cả Tổng thống Pháp Francois Hollande lẫn Thủ tướng Đức Angela Merkel đều phải gọi điện cho Tổng thống Mỹ B. Obama – đồng minh truyền thống chí ít là từ sau Thế chiến II đến nay, để đòi hỏi “một lời giải thích toàn diện và ngay lập tức” từ người đồng cấp về những thông tin liên quan tới các hoạt động do thám trái phép của NSA. 

Nobel hòa bình trong kỷ nguyên toàn cầu hóa

  15/10/2013
NDĐT-Cũng giống như năm ngoái, cộng đồng quốc tế đã hoàn toàn bị bất ngờ tới giờ phút chót với giải thưởng Nobel vì hòa bình năm 2013. Trước giờ công bố, hầu hết đều cho rằng Malala Yousafzai, nữ sinh 16 tuổi người Pakistan là người có cơ hội giành giải cao nhất. Khả năng này càng trở nên rõ ràng hơn khi vào ngày 10-10-2013, Nghị viện châu Âu đã trao giải thưởng Sakharov, giải thưởng về nhân quyền cao quý nhất của châu lục này với giá trị tiền thưởng 50 nghìn euro, cho Malala. 

Liều thuốc thử của Tổng thống Obama

  08/10/2013
NDĐT- Từ ngày 1-10-2013, một số hoạt động của chính phủ Mỹ bắt đầu tạm ngừng. Vậy là tình trạng này đã bước sang tuần lễ thứ hai, mọi cuộc đàm phán giữa các nhà làm chính sách của quốc gia giàu có nhất thế giới vẫn lâm vào bế tắc. 

Khoảng lặng giữa những cơn bão

  30/09/2013
NDĐT- Một loạt sự kiện nóng bỏng như: bầu cử quốc hội tại Đức, quyết định không mở không phận của Mỹ với chuyên cơ của tổng thống Venezuela, biểu tình tại Campuchia sau bầu cử quốc hội khóa V, đặc biệt là vụ khủng bố tại Trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi (Kenya) hôm 21-9 v.v. thực sự khiến nhịp tim của những người yếu bóng vía có thể rối loạn. 

Chuyện thật như đùa trong thời đại văn minh

  25/09/2013
NDĐT- Những quyết định như đùa đang đặt ra cho cộng đồng quốc tế một nhiệm vụ cấp bách – bổ sung và hoàn thiện hệ thống luật pháp quốc tế để có thể ngăn chặn tái diễn những vụ việc tương tự. Sau tất cả những gì đã xảy ra với các nước nhỏ, một lời xin lỗi, hoàn toàn không thể xóa đi những di chứng nặng nề. 

Châu Á- Thái Bình Dương “mùa mưa bão”

  17/09/2013
NDĐT- Châu Á – Thái Bình Dương vốn nổi tiếng là một trung tâm bão của thế giới. Mỗi mùa mưa bão hàng năm, khu vực này phải hứng chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ. Và dường như đặc điểm khí hậu này đang lây lan sang cả đời sống chính trị quốc tế của khu vực. 

Đừng bắt G20 giải quyết cùng lúc 20 vấn đề

  09/09/2013
NDĐT-Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi vững chắc nào, đặc biệt là khi Quỹ tiền tệ (IMF) lại vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2013 xuống 3,1% (so với khoảng 4% trước đó), Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) tại Saint Petersburg (LB Nga) năm 2013 này được kỳ vọng tạo ra bước đột phá nào đó giúp cải thiện tình hình. 

Nước Mỹ: Từ Cairo - Honolulu đến Damascus

  04/09/2013
NDĐT- Giống như khi Tổng thống Obama ký “Dự luật ủy quyền quốc phòng” ngày 3-1-2013, trong đó lần đầu tiên có nội dung: “Bảo vệ Senkaku phù hợp với điều 5, Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ” và ghi rõ: “Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hành động đơn phương của một nước thứ 3”, ngày 29-8-2013, ngay sau khi ông Obama tuyên bố chuẩn bị chiến dịnh “tấn công răn đe hạn chế” với chính quyền Bashar al-Assad do đã vượt “lằn ranh giới đỏ”, một bầu không khí căng thẳng đang phủ bóng đen chiến tranh lên cộng đồng quốc tế. 

Vũ khí hóa học hay bức tranh thật của Bắc Phi-Trung Đông

  27/08/2013
NDĐT- Trong tuần qua, khi bầu không khí ở Ai Cập bắt đầu có dấu hiệu lắng dịu thì lập tức câu chuyện về vũ khí hóa học tại Syria lại bùng phát. Thật hư câu chuyện thế nào chưa rõ, bởi vấn đề này đã nhiều lần xảy ra, nhưng cũng đủ khiến cho toàn bộ khu vực Bắc Phi -Trung Đông lại bị khuấy tung lên. 

Ai Cập: Bệnh mới thuốc cũ

  20/08/2013
NDĐT-Chỉ trong vòng hơn một tháng, tính từ thời điểm tổng thống Mohamed Morsi bị bắt (ngày 3-7-2013), những gì diễn ra ở Ai Cập nhanh và phức tạp tới mức khiến cộng đồng quốc tế phải trải qua hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. 

Nước Mỹ và cuộc chiến chống khủng bố: Cái sảy nảy cái ung

  12/08/2013
NDĐT- Kể từ khi bước vào Nhà Trắng, dường như Tổng thống Obama luôn cố gắng để người dân Mỹ có cảm nhận rằng, cuộc chiến chống khủng bố đang đi tới hồi kết. Nhưng rồi có vẻ, thực tế lại đang chứng minh ngược lại. 

Lối mòn và đường lớn

  07/08/2013
NDĐT- Vậy là cuối cùng, sau hơn ba năm gián đoạn, đối thoại Israel – Palestin đã kết thúc với thỏa thuận sẽ đàm phán về mọi vấn đề liên quan đến hiệp định hòa bình và các vấn đề cơ bản khác. Hai tuần tới, Israel và Palestine sẽ đàm phán chính thức (địa điểm sẽ theo thỏa thuận, hoặc ở Israel hoặc ở Palestin), đồng thời khẳng định nỗ lực đạt đến hiệp định hòa bình toàn diện trong vòng chín tháng nữa. 

Chiến tranh Triều Tiên: Âm hưởng sau 60 năm

  30/07/2013
NDĐT- Trong lịch sử loài người, bất kể cuộc chiến tranh nào, dù lớn hay nhỏ, cũng để lại những di chứng bởi những mất mát. Nhưng rồi, thời gian cũng làm dịu dần mọi cơn đau từ những vết thương. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) dường như không đi theo quy luật đó. 

EU-Israel: Đổi đất lấy hợp đồng

  24/07/2013
NDĐT-Vốn đã bị ngưng trệ từ hồi năm 2010 đến nay, tiến trình hòa bình Trung Đông dường như đang có dấu hiệu khai thông đột phá sau khi EU công bố quy định mới về việc cấm các nước thành viên giao dịch với các thực thể tại những vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng từ năm 1967 (ngày 17-7-2013).