Cần nhận thức lại về nguy cơ khủng bố

NDĐT- Chưa đầy năm tháng sau vụ khủng bố đẫm máu tại Paris, Pháp, ngày 13-11-2015, thế giới lại rúng động bởi các vụ đánh bom tại thành phố Brussels của Bỉ, ngày 22-3-2016, và Lahore của Pakistan vào ngày Lễ Phục sinh 27-3-2016, khiến hàng trăm người chết và bị thương. Một câu hỏi nhức nhối, đã xuất hiện không ít lần từ sau sự kiện bi thảm 11-9-2001, lại một lần nữa vang lên – Tại sao những vụ thảm sát kinh hoàng này vẫn tiếp tục xảy ra, phải chăng cộng đồng quốc tế không thể ngăn chặn được vấn nạn khủng bố? (05/04/2016)

TIN BÀI KHÁC

Người Mỹ nhọc nhằn kiếm đồng minh chống IS

  23/09/2014
NDĐT - Cuối năm 2011, bằng nỗ lực và quyết tâm Tổng thống Obama đã thực hiện được một trong những cam kết quan trọng với cử tri Mỹ - rút toàn bộ quân đội khỏi Iraq. Nhưng giờ đây, những hành động của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), điển hình là việc IS công bố trên mạng những vụ hành quyết các nhà báo James Foley và Steven Sotloff lại đang đẩy chính quyền Tổng thống Obama đến một việc chẳng đừng – quay lại chiến trường xưa. Tín hiệu đầu tiên có lẽ chính là tuyên bố của Tổng thống Obama hôm 7-8-2014 về quyết định không kích chống IS tại Iraq. 

NATO giữa ngã ba đường

  10/09/2014
NDĐT - Trong bối cảnh thế giới và nhất là tại châu Âu đang hết sức căng thẳng, hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO năm nay, tổ chức tại Newport (Cardiff, xứ Wales) trong hai ngày 4 và 5-9-2014, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Sau 65 năm tồn tại, giờ đây 28 thành viên của tổ chức quân sự lớn nhất thế giới thời hậu Chiến tranh lạnh đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài liên minh. Tại hội nghị thượng đỉnh này, liệu NATO có đưa ra một chiến lược mới như đã từng làm trước đây hay không? 

Nước Mỹ trong cảnh “rối trong, khó ngoài”

  27/08/2014
NDĐT - Mặc dù ngay từ hồi đầu năm, trong Thông điệp Liên bang (28-1-2014) Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo về những khó khăn to lớn mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt, nhưng có lẽ ít ai ngờ chúng lại đến nhanh, nhiều và phức tạp đến vậy. Hãy bỏ lại phía sau sáu tháng đầu năm, chỉ với riêng những gì vừa xảy ra, nước Mỹ thực sự đang phải trải qua một tháng 8 đầy cam go, thậm chí tới mức chính quyền Tổng thống Obama rất có thể sẽ phải có những điều chỉnh mang tầm chiến lược. 

Lời cảnh báo từ Ebola

  20/08/2014
NDĐT- Trong suốt mấy tuần qua, cùng với diễn biến của các cuộc giao tranh đẫm máu tại Trung Đông, Ucraina, những thông tin liên tiếp về sự hoành hành của căn bệnh do nhiễm virus Ebola đầy bí hiểm tại các nước Tây Phi đã đặt cộng đồng quốc tế vào tình trạng căng thẳng tột độ. 

Trung Đông: Càng gỡ, càng rối

  12/08/2014
NDĐT - Mảnh đất Trung Đông đang phải trải qua một mùa hè nóng bỏng và khốc liệt. Vào thời điểm hiện tại, bỏ qua cuộc nội chiến vẫn còn đang dang dở tại Syria hay những bất ổn tiểm ẩn sau cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập (hồi cuối tháng 5-2014), chỉ riêng các cuộc giao tranh quân sự đẫm máu tại Iraq, dải Gaza và Libya cũng đủ khiến cho bức tranh Trung Đông nhuốm đầy khói súng. 

Lối thoát nào cho Gaza?

  31/07/2014
NDĐT - Trong lịch sử xung đột Israel - Palestin, nếu chỉ tính tới các cuộc chiến tranh lớn có sự tham gia của các lực lượng không quân, lục quân và cả hải quân, kỷ lục 21 ngày của cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ tư (còn có tên gọi là cuộc chiến tranh Yom Kippur 10-1973) đã bị cuộc chiến đang diễn ra tại dải Gaza phá vỡ. 

MH17 – thảm họa hàng không và bi kịch chính trị

  23/07/2014
NDĐT - Chưa đầy năm tháng sau vụ mất tích máy bay MH370, nhân loại lại phải đón nhận thêm một tấn thảm kịch hàng không, có thể coi là tồi tệ nhất trong hai thập niên đầu của thế kỷ 21 này. 

Liều thuốc “Samurai” của Thủ tướng Abe

  15/07/2014
NDĐT - Sau một quá trình tranh luận không kém phần gay gắt, ngày 1-7-2014, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua được dự thảo nghị quyết cho phép Nhật Bản sử dụng “quyền phòng vệ tập thể”. Nghị quyết này được coi là một cách diễn giải mới điều 9 của Hiến pháp, tạo "điều kiện" để quân đội Nhật Bản có thể triển khai những hoạt động bên ngoài lãnh thổ. Tuy vẫn còn phải đợi thủ tục quốc hội thông qua, nhưng trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang hết sức căng thẳng và phức tạp, thì việc nghị quyết này gây nên những phản ứng trái chiều âu cũng là điều dễ hiểu. 

Đã đến lúc phải thay đổi cách làm

  02/07/2014
NDĐT - Dường như bầu không khí nóng bỏng của thế giới trong năm 2013 vẫn còn đủ mạnh để tiếp tục lan tỏa sang cả năm 2014 này. Trong suốt hơn sáu tháng qua, cộng đồng quốc tế đã phải trải qua những cung bậc khác nhau của sự căng thẳng, xuất phát từ những điểm nóng trên khắp Trái Đất. 

Ucraina : Bế tắc kéo dài

  24/06/2014
NDĐT- Kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Yanukovych (22-2-2014), một trong những lý do khiến cuộc khủng hoảng tại Ucraina ngày càng trở nên trầm trọng là tình trạng "danh không chính nên ngôn không thuận" của chính quyền lâm thời Kiev. Chính vì thế, cộng đồng quốc tế rất kỳ vọng vào tân Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko, người đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 25-5-2014, sẽ mau chóng giúp cải thiện tình hình đất nước. 

Liệu Trung Đông có đảo lộn bởi ISIL?

  18/06/2014
NDĐT-Kể từ hôm 9-6-2014, những chiến thắng quân sự liên tiếp của lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan theo dòng Sunni với tên gọi “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông” (the Islamic State in Iraq and the Levant, viết tắt là ISIL) đã khiến cho không chỉ chính trường Iraq mà toàn bộ mảnh đất “dữ” Trung Đông trở nên chao đảo. 

Kỳ hè không yên ả với G7

  11/06/2014
NDĐT- Vẫn biết G7 ra đời (năm 1975) là nhằm mục đích đối phó với các cuộc khủng hoảng nhưng có lẽ chưa bao giờ các nước thành viên của cơ chế này lại phải đối mặt với những thách thức lớn đến vậy như ở thời điểm hiện tại.