Thế giới ngày qua

Thứ Sáu, 19/05/2017, 20:57:00
 Font Size:     |        Print
 

* Hàn Quốc: Quyền Bộ trưởng Tư pháp từ chức

* Mỹ: Để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên

* Hy Lạp: Thông qua gói thắt chặt tài chính mới

* Anh: Cảnh sát sẽ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks

Hàn Quốc: Quyền Bộ trưởng Tư pháp từ chức

Theo Roi-tơ và TTXVN, quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Li Chang Chê đã đệ đơn từ chức, chỉ một ngày sau khi bộ này và các thanh tra viên nhà nước bắt đầu các cuộc điều tra nội bộ về cáo buộc tham nhũng. Trước đó, tân Tổng thống Mun Chê In ra lệnh điều tra nội bộ về các cáo buộc nhiều quan chức trong ngành tư pháp đã tạo điều kiện để lọt tội cho ông U Bi-ung U, cựu thư ký cấp cao thời cựu Tổng thống Pắc Cưn Hê và một loạt các công tố viên đương chức. Ông Li Chang Chê cho biết trên cương vị quyền Bộ trưởng, ông đã làm hết sức để duy trì luật pháp và trật tự trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và quyết định từ chức trên là nhằm lấy lại lòng tin của người dân.

Mỹ: Để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên

Đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Hông Xốc Hun đang thăm Mỹ cho biết, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R. Ti-lơ-xơn ngày 18-5, nhà ngoại giao Mỹ tuyên bố Oa-sinh-tơn mong muốn Bình Nhưỡng tin tưởng vào cam kết không thù địch của Mỹ, không thực hiện thêm vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào trước khi Mỹ xem xét tiến hành đối thoại với CHDCND Triều Tiên. Theo đặc phái viên Hàn Quốc, ông Ti-lơ-xơn cho biết các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên chỉ nhằm yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Ngoài ra, nhiều công ty Mỹ sẵn sàng đầu tư vào Triều Tiên.

Hy Lạp: Thông qua gói thắt chặt tài chính mới

Sáng 19-5 (theo giờ Việt Nam), với 153 phiếu thuận và 128 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua một gói thắt chặt chi tiêu mới mà Chính phủ nước này hy vọng sẽ bảo đảm một cam kết giãn nợ và cung cấp các khoản vay mới từ các chủ nợ trong tháng này. Gói các biện pháp thắt chặt chi tiêu có giá trị lên tới 4,9 tỷ ơ-rô, bao gồm các khoản cắt giảm lương hưu và tăng thuế giai đoạn 2018-2021, cùng nhiều biện pháp hỗ trợ người nghèo như trợ cấp thuê nhà và y tế. Thủ tướng Hy Lạp A.Tơ-xi-prát hy vọng với gói biện pháp thắt chặt chi tiêu mới này, Hy Lạp sẽ bước vào một giai đoạn ổn định và phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, trước cuộc bỏ phiếu, cuộc biểu tình phản đối gói biện pháp thắt lưng buộc bụng mới bên ngoài tòa nhà Quốc hội đã biến thành bạo động.

Anh: Cảnh sát sẽ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks

Cảnh sát Anh ngày 19-5 tuyên bố sẽ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks G.Át-xan-giơ vì tội vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại nếu như ông rời khỏi Đại sứ quán Ê-cu-a-đo ở Luân Đôn. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi cơ quan công tố Thụy Điển thông báo dừng cuộc điều tra đối với ông Át-xan-giơ về các cáo buộc tiến công tình dục. Cảnh sát Anh cho biết lệnh bắt giữ ông Át-xan-giơ đã được đưa ra sau khi ông này không ra đầu thú vào năm 2012 và khẳng định bắt buộc phải thực hiện lệnh bắt này nếu ông Át-xan-giơ rời khỏi Đại sứ quán Ê-cu-a-đo.