Nhật Bản thông qua đạo luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

Thứ Sáu, 19/05/2017, 07:26:22
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 19-5, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một đạo luật về thoái vị, tạo ra khuôn khổ pháp lý giúp Nhật hoàng Akihito thoái vị do tuổi cao, sức yếu để nhường ngôi cho Thái tử Naruhito.

Sau khi được chính phủ thông qua, đạo luật này đã được chuyển lên Quốc hội Nhật Bản để xem xét thông qua trong phiên họp cuối tháng này. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1817, lại có một hoàng đế Nhật Bản thoái vị. Phát biểu trước báo giới, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính phủ Nhật Bản “hy vọng đạo luật sẽ được thông qua một cách suôn sẻ”.

Năm nay 83 tuổi, Nhật hoàng Akihito lên ngôi năm 1989, sau khi vua cha của ông qua đời. Kể từ đó tới nay, ông rất được người dân Nhật Bản yêu quý và kính trọng. Tuy nhiên, điều kiện sức khỏe của ông gần đây không được tổ do tuổi cao cộng thêm ảnh hưởng từ cuộc phẫu thuật tim và các đợt điều trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một bài phát biểu hiếm hoi trước người dân Nhật Bản vào tháng 8-2016, Nhật hoàng Akihito nói rằng đã bắt đầu cảm thấy gánh nặng tuổi tác và tình trạng sức khỏe khiến ông khó có thể để hoàn thành tốt nghĩa vụ của một hoàng đế. Theo hiến pháp Nhật Bản, Hoàng đế bị cấm không được đưa bất kỳ bình luận chính trị nào, bởi vậy ông không thể tuyên bố rõ ràng mong muốn được thoái vị của mình.

Báo chí Nhật Bản cho biết, theo đạo luật đạo luật vửa được chính phủ thông qua, trong trường hợp hoàng đế thoái vị, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ ngay lập tức lên ngôi. Tuy nhiên, cả hoàng thái tử lẫn người kế vị ông sẽ không được phép áp dụng cùng đạo luật này để thoái vị.

Thời điểm để Nhật hoàng Akihito thoái vị sẽ do Chính phủ lựa chọn. Mặc dù hiện vẫn chưa có kế hoạch thoái vị cụ thể nào được xác nhận, nhưng báo giới Nhật Bản cho rằng có thể việc này sẽ diễn ra vào cuối năm 2018 để đánh dấu gần 30 năm ông lên ngôi.

N.Đ
Theo: BBC, Reuters