Những loài động vật mới được phát hiện năm 2017

Thứ Bảy, 30/12/2017, 10:12:41

NDĐT – Trong năm 2017, giới khoa học trên khắp thế giới đã phát hiện được nhiều loài động vật mới, từ loài tôm dùng tiếng kêu để săn mồi đến những con côn trùng khổng lồ và những loài linh trưởng kỳ lạ.

Synalpheus pinkfloydi, một loài tôm mới được phát hiện và được đặt tên theo ban nhạc Pink Floyd. Tiếng động mà chúng có thể tạo ra từ chiếc càng đủ lớn để có thể giết chết những con cá nhỏ. (Ảnh: Arthur Anker / AP)


Loài sao biển phát quang này đã được CSIRO tìm thấy trong quá trình lập bản đồ ngoài khơi bờ biển Australia. (Ảnh: Jerome Mallefet / CSIRO)


Con cá Acari trắng sống về đêm này được tìm thấy ở sông Xingu, ở Pará, Brazil. (Ảnh: José Luis Brindelli)


Loài cá vô danh này đã được phát hiện bởi một tàu nghiên cứu của CSIRO trong quá trình thăm dò đáy biển ở độ sâu 4.000m tại Australia. Các nhà khoa học thu thập được hơn 1000 loài sinh vật biển khác nhau trong chuyến đi. Khoảng một phần ba trong số này là loài lần đầu tiên được phát hiện và khoảng một nửa trong số đó đều có khả năng phát quang. (Hình ảnh: Asher Flatt / CSIRO)


Đây là một con đười ươi Tapanuli. Các nhà khoa học đã tìm thấy một nhóm cá thể với số lượng khoảng 800 con trong các khu rừng Bắc Sumatra ở Indonesia trong năm nay. (Ảnh: Maxime Aliaga / Australian Nationa / PA)


Con nhện Tarantula màu xanh cobalt là một trong số 30 loài mới được phát hiện trong năm nay ở rừng mưa Guyana. (Ảnh: Andrew Snyder / Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới / Bảo tồn Động vật Hoang dã Toàn cầu)


Một loài lan mới của Campuchia, với tên gọi Porpax verrucosa. Những người thợ săn thực vật đã khám phá ra chúng ở dãy núi Cardamom ở Campuchia. (Ảnh: Andre Schuiteman / Vườn Hoàng gia Kew)


Loài linh trưởng được tìm thấy ở Brazil này là một phần trong nghiên cứu được thực hiện bởi sáng kiến ​​“Living Amazon” của Mạng lưới WWF và Viện Phát triển Bền vững Mamiraua (IDSM). (Hình ảnh: Adriano Gambarini / AFP / Getty)


Một trong ba loài ếch mới được tìm thấy ở Andes của Peru. (Ảnh: Đại học Michigan / Rudolf von May / EPA)


Các nhà khoa học đã phát hiện ra bốn loài ếch đêm tí hon với kích cỡ một chiếc móng tay tại một vùng xa xôi của Ấn Độ. Các nhà nghiên cứu đã dành năm năm để khám phá những ngọn núi Tây Ghats tươi tốt, cho biết những loài lưỡng cư nhỏ sống ở vùng này rất đa dạng và phong phú, nhưng có lẽ đều bị bỏ qua do kích thước của chúng. (Ảnh: S D Biju/AFP/Getty)


Một người Đức đã tìm ra một trong những con cá hang đầu tiên của châu Âu. (Ảnh: Felix Kaestle/AP)


Loài nhện nhảy mới này là một trong số hơn 50 loài nhện mới được phát hiện bởi các nhà khoa học trong một chuyến đi 10 ngày tới Cape York, bắc Australia trong năm nay. (Ảnh: Bush Blitz)


Càng gần đáy đại dương, ánh sáng càng hiếm có. Quang phổ màu đỏ thường biến mất đầu tiên. Điều này có thể giải thích tại sao nhiều loài cá hoàng hôn, giống như loài cá mới này, được phát hiện trong một chuyến thám hiểm đến Rapa Nui, ngoài khơi đảo Phục Sinh, có màu hơi đỏ. Trong trường hợp không có quang phổ màu đỏ, chúng sẽ trở nên tàng hình. (Ảnh: Luiz Rocha / Học viện Khoa học California)


Một con nhện được cho là bị tuyệt chủng ở Anh trong gần nửa thế kỷ đã xuất hiện trở lại nhờ sự phục hồi môi trường sống. Hai tình nguyện viên của Tổ chức Tình nguyện Quốc gia đã cực kỳ kinh ngạc khi tìm thấy loài nhện kim cương này khi tìm kiếm những con nhện ở vùng Heathland tại Clumber Park ở Nottinghamshire. (Ảnh: Lucy Stockton / National Trust)


Loài cá này đã được phát hiện trong khu vực của dự án thủy điện Poçem trên sông Vjosa, Albania. Nó vẫn chưa được đặt tên. (Hình ảnh: Wolfram Graf / Lưu Trái Tim Xanh của Châu Âu)


Con côn trùng khổng lồ này đã được phát hiện trên đảo Lord Howe, đã bị tuyên bố tuyệt chủng gần 100 năm trước. (Ảnh: Reuters)


Một loài vược mới đã được phát hiện tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Vượn Hoolock trắng này sống trên núi Gaoligong.

THANH TRÚC - HÀ MY