Những loài động vật mới phát hiện tại khu vực Amazon kể từ 2013

Thứ Tư, 04/10/2017, 07:09:15
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Một loài chim có tên được đặt theo tên cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, một loài khỉ đuôi lửa và một loài cá heo sông mầu hồng mới là một số loài mới được phát hiện nhờ Sáng kiến Cuộc sống Amazon của Mạng lưới WWF.

Bản đồ thể hiện vị trí của 292 loài được phát hiện từ năm 2014 đến năm 2015 theo các nhóm: (a) cá; (b) lưỡng cư; (c) loài bò sát; (d) động vật có vú; và (e) thực vật.


Loài cá ao đầm có tên Papiliolebias ashleyae này đã được tìm thấy ở Santa Cruz, Bolivia. Nó có màu nâu đỏ với những đốm màu trắng, và màu xanh lam ở phần xa của vây của nó. Con đực có nhiều màu sắc hơn con cái. Con đực có thể thu hút con cái bằng cách quay vòng quanh con cái với tốc độ 1.200 vòng quay.


Loài sinh vật sống về đêm này được phát hiện trên sông Xingu ở Braxin và được biết đến với cái tên: Ve bóng trắng, vì vẻ ngoài màu xám đậm và các đốm trắng lớn. Mối đe dọa lớn nhất đối với các loài cá địa phương trên sông Xingu là đập thủy điện Belo Monte, cách Altamira 30 km. Đập này đang làm thay đổi môi trường theo hướng đe dọa làm tuyệt chủng các loài động vật quý hiếm.


Loài cá đuối nước ngọt Potamotrygon limai được tìm thấy ở bang Rondônia, Brazil ở sông Jamari, vốn bị nhầm là một chi nhánh khác của loài cá đuối nước ngọt. Việc P. limai được phát hiện cho thấy sự đa dạng màu sắc của họ động vật này. Hình dạng lưng của nó thường có màu nâu đậm, có các đốm giống như tổ ong.


Ở thượng lưu sông Curuá, Pará, Brazil, tồn tại một loài cá đầy màu sắc, Apistogramma kullanderi, bị cô lập bởi các thác nước lớn. Điều kiện tự nhiên này giúp giải thích tại sao chúng lại có màu sắc tươi sáng như vậy. Loài cá này thường thấy ở các hồ nước nông, sống dưới bóng các loài thực vật. Căn cứ theo những điều kiện này, người ta cho rằng cơ hội sinh thái, sự suy giảm cạnh tranh đã góp phần giúp loài A. kullanderi có kích cỡ cơ thể lớn hơn bình thường, khoảng 8cm. Loài này được coi là lớn nhất trong số các chi Piestogramma, thường là 5cm.


Một loài cá da trơn cỡ nhỏ, Gelanoglanis pan, đã được tìm thấy ở một nhánh của sông Teles Pires ở lưu vực phía nam Amazon. Chúng nhỏ bất thường so với các chi Gelanoglanis khác. Con trưởng thành sẽ có vây hậu môn hình ống, hướng về phía của vị trí vây hậu môn.


Loài cá bị đe dọa này, Maratecoara gesmonei, được tìm thấy trong một cái ao tạm thời trên một hòn đảo nằm giữa sông Xingu, Brazil. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của chi động vật này, có thể là kết quả của các hoạt động vỏ địa chất trong khu vực. Đập Belo Monte cũng có nguy cơ phá hủy môi trường sống của các loài cá hiện đang sinh sống ở đây.


Chim Zimerius chicomendesi, hay còn gọi là Chico Mendes, được đặt tên nhằm vinh danh nhà môi trường Francisco Alves Mendes Filho. Nó sống ở các vùng đồng cỏ và cát phẳng, cát, nơi đất cống không được lắng đọng, hoặc các khu đồng cỏ dốc với đất đá dầy. Mặc dù thường chỉ ăn thực vật, loài chim này vẫn có thể ăn côn trùng, tùy thuộc vào thời gian của năm.


Chim Nystalus obamai, đặt tên theo cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, có một đôi mắt tinh tường cùng mỏ cứng. Chúng sống trong ranh giới của các khu rừng núi và rừng tầng lớp cao hơn 15 mét. Khi săn mồi, chúng có thể ngồi kiên nhẫn cả giờ trước khi tung ra một đòn không kích đột ngột. Chúng xuất hiện trong vô số khu bảo tồn, bao gồm Vườn quốc gia Manu (Peru), Chico Mendes (Brazil) và Vườn quốc gia Sangay (Ecuador).


Một loài chim nhỏ với màu sắc rực rỡ, tên khoa học Hypocnemis rondoni, đã được đặt tên theo nhà nhân loại học Brazil Marechal Cândido Mariano da Silva Rondon. Màu da cam trên vùng bụng của nó trái ngược với màu ngực và đầu trắng đen. Những đốm nhỏ màu trắng tạo ra một sắc màu đáng yêu, nổi bật với bộ lông. Nó sống trong các vùng rừng, vùng đất trống, các sườn dốc, và những nơi ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua.


Một loài cá heo sông mầu hồng, có tên khoa học là Inia araguaiaensis, đã được phát hiện vào năm 2014, nhờ phân tích các xác động vật được tìm thấy ở lưu vực sông Araguaia ở Braxin. Các phân tích của xương sọ phân biệt nó với cá heo sông Amazon và cá heo sông Bolivian và cho biết loài này đã phải tách rời khỏi quần thể lưu vực Amazon cách đây 2,8 triệu năm.


Ba người tham gia cuộc thám hiểm năm 2013 kiểm tra bản đồ và các tuyến đường để thực hiện công việc thực địa.


Loài khỉ đuôi lửa titi, hay khỉ titi Milton, là một loài khỉ xinh đẹp ở phía Nam Amazon, được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2010. Năm 2014, một bài báo khoa học với mô tả chính thức của loài này đã được xuất bản. Loài khỉ đuôi lửa được đặt tên theo cái đuôi dài màu cam của chúng. Một cách để tìm thấy những con khỉ này là lắng nghe tiếng kêu của chúng. Đây là một loài đặc biệt của Braxin, có thể tìm thấy giữa sông Roosevelt và Aripuanã. Nạn phá rừng là mối đe dọa lớn nhất cho sự sinh tồn của loài khỉ này.


Solanum arenicola là một trong bốn loài mới thuộc họ cà ở Nam Mỹ. Loài cây này có họ hàng với cà chua và khoai tây, có kích thước trung bình của một loại thảo mộc hoặc cây bụi nhỏ và có những phần râu dài che phủ cành và hoa trắng của nó. Loài này thường gặp ở các khu rừng có độ cao thấp ở Peru và Bolivia, và ở vùng dốc phía đông Andean.


Gran Sabana ở Venezuela, Nam Mỹ nằm trên một cao nguyên ở độ cao 1.000 mét so với mực nước biển và được bao phủ bởi các ngọn núi lớn, được gọi là tepuis, vươn lên so với đồng bằng xung quanh.


Đỉnh Murisipán-tepui ở Venezuela có chiều cao 2.400 mét và có khí hậu hầu như không thể tiếp cận đối với nhiều loài. Chỉ có một loài bò sát đã được tìm thấy ở đây vào năm 2015 là loài thằn lằn Riolama inopinata. Tên của nó, inopinataderives, là tiếng Latin, có nghĩa là 'bất ngờ'. Dọc theo thân thể của nó là những đốm sáng: vùng lưng của nó là màu hạt dẻ nâu với hai cam màu cam nổi bật chạy từ các đầu đến chóp đuôi.


Tepuihyla obscura là một loài nhái bén được phát hiện vào năm 2015 từ khu vực Pantepui trong các dãy núi tepuis của Venezuelan. Tên gọi của loài bắt nguồn từ từ tiếng Latinh, liên quan đến tính chất bí ẩn của nó. Loài này sống về đêm và sống ở những khu vực hẻo lánh trên đỉnh núi tepui giữa độ cao 1.800 đến 2.600 mét so với mực nước biển.

THANH TRÚC – HÀ MY
Theo: Guardian

Chia sẻ