8 dự án tỷ đô sẽ thay đổi diện mạo các thành phố lớn trên thế giới vào 2030

Thứ Tư, 02/08/2017, 15:34:48
 Font Size:     |        Print
 

Bản vẽ phối cảnh dự án Thành phố Europa ở Paris, Pháp. (Ảnh: BI)

NDĐT - Tốc độ đô thị hóa trên thế giới đang gia tăng nhanh chóng. Liên Hiệp quốc dự đoán rằng số người sống ở các thành phố có thể tăng gấp đôi, đạt mức 6,5 tỷ người vào năm 2050. Để đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng, các thành phố như Paris, New York và Tokyo đang xây dựng nhiều nhà ở và các công trình công cộng, bao gồm công viên, trường học, và tàu điện ngầm, như một phần của kế hoạch phát triển lớn hơn.

Những thành phố này có thể trông rất khác trong những thập kỷ tới. Dưới đây là hình ảnh một số siêu dự án đô thị đang được xây dựng.

Thượng Hải, Trung Quốc – Todtown

Dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2020, Todtown là một khu phát triển hỗn hợp mới ở quận Mẫn Hàng, Thượng Hải.

Theo InHabitat, khu đô thị này sẽ bao gồm 1.000 căn hộ, một trung tâm mua sắm rộng 120.000 m2, 54.000 m2 diện tích cho thuê, 140.000 m2 diện tích văn phòng và một trung tâm văn hóa 5000 m2. Todtown cũng sẽ có rất nhiều cây xanh, từ những khu vườn trên mái nhà cho đến những công viên nhỏ rải rác khắp nơi. Kế hoạch tổng thể được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Goettsch Partners ở Chicago và Lead 8 trụ sở tại Hồng Kông.

Dự án trị giá 1,5 tỷ USD, bắt đầu xây dựng vào năm 2014.


Cairo, Ai Cập - New Cairo Capital

Phía Đông của trung tâm thành phố Cairo, khu đô thị Thủ đô Cairo Mới sẽ là một trung tâm rộng 700 km2 với 21 quận dân cư mới, đủ nhà ở cho 5 triệu người.

Khu vực này được phát triển nhờ nguồn tài chính từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Thí dụ, Công ty Phát triển Đất đai Fortune của Trung Quốc đã đầu tư 20 tỷ USD cho dự án vào cuối năm 2016, CNN cho biết.

Thủ đô Cairo Mới cũng sẽ có 1.250 nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ Thiên chúa, một trung tâm hội nghị 5.000 chỗ ngồi, gần 2.000 trường học và cao đẳng, hơn 600 cơ sở y tế và dự kiến ​​sẽ bao gồm cả một công viên lớn nhất thế giới.

Trả lời hãng tin BBC, Bộ trưởng Bộ Nhà ở Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết dự án sẽ có chi phí 45 tỷ USD và sẽ hoàn thành vào năm 2022. Việc xây dựng đã bắt đầu từ năm 2015.


Paris, Pháp – Thành phố Europa

Năm 2016, Paris bắt đầu xây dựng một khu phát triển hỗn hợp 800.000 m2, được gọi là Thành phố Europa, phía bắc của trung tâm thành phố.

Được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Đan Mạch Bjarke Ingels Group (cũng là công ty đã thiết kế trụ sở của Google tại California), Thành phố Europa hứa hẹn sẽ cung cấp một số lượng lớn nhà ở, cửa hàng và nhà hàng, mặc dù số liệu chính xác vẫn chưa được xác nhận. Khu đô thị này cũng bao gồm các quảng trường, dốc trượt tuyết nhân tạo, đường đi bộ, hệ thống sân chơi golf, và một hệ thống giao thông mới.

Khu đô thị dự kiến được xây dựng tại khu vực ngoại ô Triangle de Gonesse, hiện chủ yếu vẫn là các vùng nông thôn. Nhưng theo các nhà phát triển Thành phố Europa, mục tiêu của dự án trị giá 3,4 tỷ USD này là kết nối với khu vực đô thị của Paris và giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Việc xây dựng đã bắt đầu vào năm 2016 và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2024.


Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - New City Istanbul

Thành phố Mới Istanbul là một khu vực đô thị phát triển sẽ tái định hình thành phố bên sông 8.000 năm tuổi Istanbul.

Tờ nhật báo Sabah cho biết, vào tháng 4 năm 2016, Hội đồng Đô thị thành phố đã thông qua kế hoạch xây dựng khoảng 50.000 căn hộ trong bảy tòa tháp trên một số khu đất rộng còn lại gần trung tâm Istanbul. Khu vực này rộng 8.700.000 km2 và từng là khu quân sự.

Khu đô thị này này sẽ bao gồm một trung tâm mua sắm, nhà để xe dưới mặt đất rộng 6.200 chỗ, công viên 2.500.000 m2, rạp chiếu phim, sân băng và sân bay được coi là lớn nhất thế giới một khi công việc xây dựng hoàn tất.

Thời gian chính xác và chi phí cho dự án vẫn chưa được tiết lộ, nhưng việc xây dựng đã bắt đầu vào cuối năm 2016. Chỉ riêng sân bay, dự kiến mở cửa vào năm 2018, đã thu hút hơn 6 tỷ USD tài trợ.

Thành phố New York, Hoa Kỳ - Khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới

Kể từ sau cuộc tấn công ngày 11-9-2001, thành phố New York đã và đang nỗ lực phát triển lại khu Manhattan rộng 65.000 m2, nơi từng đặt Tháp đôi và các tòa nhà xung quanh.

Đến tháng 7-2017, phần lớn dự án đã hoàn thành, bao gồm Trung tâm Thương mại Thế giới 1 (còn gọi là Tháp Tự do, tòa nhà chọc trời cao nhất trong thành phố), Trung tâm Thương mại Thế giới 4, Trung tâm Thương mại Thế giới 7, đài tưởng niệm và bảo tàng 11-9, một khu mua sắm và một công viên. Hiện vẫn còn ba tòa tháp, một nhà thờ nhỏ, và một trung tâm biểu diễn nghệ thuật vẫn còn đang xây dựng. Dự kiến ​​toàn bộ quá trình xây dựng sẽ hoàn thành vào năm 2020.


São Paulo, Brazil: Quy hoạch tổng thể mới cả thành phố

Khu tòa nhà phức hợp này, được thiết kế bởi Urban Think Tank, bắt đầu được xây dựng vào đầu năm 2014.

Trong năm 2014, São Paulo đã công bố kế hoạch tổng thể mới, với hy vọng sẽ thay đổi đáng kể thành phố trong vòng hai thập kỷ tới.

Kế hoạch này kêu gọi việc phát triển theo định hướng con người, bao gồm nhà ở mới, đường dành cho xe đạp, đường dành cho xe buýt cắt giảm số chỗ đỗ xe hiện có.

Như tờ Next City ghi nhận, thành phố hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở cho 500.000 hộ. Khoảng 1,2 triệu người dân thành phố phải sống trong các khu ổ chuột – những mái nhà xi măng, bê tông và sắt - hoặc các tòa nhà bị bỏ rơi ở trung tâm thành phố, được gọi là cortices.

Theo kế hoạch mới, thành phố dự kiến sẽ xây dựng 717.000 căn hộ mới, trong đó 240.000 căn giá rẻ vào năm 2030. Tòa nhà Centro de Acçao Social por Música, đã hoàn thành vào năm 2015, là một trong những tòa nhà đầu tiên trong kế hoạch. Trung tâm cộng đồng bốn tầng này bao gồm bến xe buýt, sân chơi, nông trại đô thị, sân thượng và sảnh biểu diễn.


Tokyo, Nhật Bản: Tái xây dựng Ga Shibuya

Tokyo đang chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè 2020, và đã thúc đẩy một số dự án tái phát triển trong thành phố. Trên toàn thành phố, ít nhất 45 tòa nhà chọc trời mới sẽ được xây dựng vào năm 2020 - tăng cao hơn 50% trong ba năm tới.

Bảy tòa nhà chọc trời sẽ là một phần của dự án Tái phát triển Khu vực Shibuya: Sáu sẽ được sử dụng cho các văn phòng và bán lẻ, và một sẽ là tòa nhà chung cư 32 tầng. Kế hoạch này cũng kêu gọi tái phát triển một "con sông Shibuya", một lối đi dành cho người đi bộ với các cửa hàng và cây xanh, mở cửa vào đầu năm 2018.

Dự án trị giá nhiều tỷ USD này sẽ được hoàn thành vào năm 2027.


London, Anh: Phát triển trạm phát điện Battersea

Việc đổi mới của Nhà máy Điện Battersea - tòa nhà mang tính biểu tượng đặc trưng trên bìa album "Animal" năm 1977 của Pink Floyd - là trọng tâm của một dự án phát triển lớn hơn ở khu phố Nine Elms của London.

Dự án ước tính trị giá 16,5 tỷ USD sẽ bao gồm các khu dân cư và khu thương mại mới, bao gồm căn hộ, khách sạn và văn phòng. Việc xây dựng được tiến hành theo 7 giai đoạn - giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào năm 2014 và dự kiến ​​cuối cùng sẽ kết thúc vào năm 2025.

Theo Giám đốc phát triển của Công ty Phát triển Nhà máy Điện Battersea Dave Twohig, khu xây dựng nhà máy điện Battersea là công trình lớn nhất ở London trong vòng 30 năm.

Apple sẽ chuyển trụ sở chính của tại London về nhà máy điện cũ vào năm 2021. Công ty dự kiến ​​sẽ chiếm 40% diện tích văn phòng của tòa nhà.

MINH NHẬT – HÀ MY
Theo: Business Insider