Trở ngại ở Mỹ Latinh

Báo cáo của Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) cho biết, cuộc chiến giảm nghèo tại khu vực nông thôn ở Mỹ Latinh đã bị chững lại trong những năm gần đây và thậm chí, một số quốc gia trong khu vực còn ghi nhận sự thụt lùi. (05/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cảnh giác với vi-rút Zika

  10/04/2017
Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo cho biết, sự hoành hành của vi-rút Zika từ năm 2015 đến nay tại khu vực Mỹ la-tinh đã gây ra những tổn thất to lớn về kinh tế. Ước tính, GDP của khu vực này trong giai đoạn 2015-2017 bị thiệt hại tới 18 tỷ USD. 

Thêm mối lo

  06/04/2017
Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt thách thức lớn: từ nguy cơ tan rã sau Brexit (Anh rời khỏi EU), kéo theo những bất ổn về kinh tế và chính trị, cho đến sức ép của dòng người di cư, các cuộc tiến công khủng bố, tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp… Gần đây, các nhà lãnh đạo EU liên tục nhóm họp, nhằm tìm kế sách đưa "con tàu" EU vượt qua sóng dữ.  

Giải quyết bất đồng

  05/04/2017
Tổng thống Nga V.Pu-tin vừa cho biết, Nga và Bê-la-rút đã chính thức khép lại những bất đồng và nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương. Kết quả này đạt được tại cuộc hội đàm giữa ông với người đồng cấp Bê-la-rút A.Lu-ca-sen-cô tại cố đô Xanh Pê-téc-bua. 

An ninh lương thực

  02/04/2017
Trong năm 2016, số nạn nhân của nạn đói trên thế giới tăng lên 108 triệu người. Ðáng chú ý, số người phải sống trong tình cảnh "mất an ninh lương thực nghiêm trọng" tăng thêm 35% so với mức 80 triệu người đói trong năm 2015.  

Áp lực từ... kỳ vọng

  31/03/2017
Báo chí Hàn Quốc dẫn kết quả thăm dò ý kiến của 43 nghìn ông bố, bà mẹ học sinh ở 1.483 trường học cho biết, năm 2016, hằng tháng họ phải chi cho mỗi con mình khoảng 230 USD tiền học thêm. Trung bình mỗi trẻ học thêm sáu giờ/tuần, chủ yếu “dùi mài” các môn tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh và toán. 

Chữ tín

  27/03/2017
Vụ bê bối thịt bẩn đang đe dọa hủy hoại uy tín ngành xuất khẩu thịt của Bra-xin, nền kinh tế lớn nhất Mỹ la-tinh và khiến nước này thiệt hại tới 3,5 tỷ USD.  

Phạt mạnh tay

  25/03/2017
Để bảo đảm cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và duy trì nếp sống văn minh, giới chức Ô-xtrây-li-a phạt “mạnh tay” đối với các hành vi xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan thành phố, đô thị. Mới đây, Cơ quan bảo vệ môi trường bang Niu Xao Uên (EPA) cho lắp đặt thiết bị định vị (GPS) theo dõi các phương tiện nghi xả rác bất hợp pháp và vật liệu nguy hiểm. EPA sẽ phạt 11.500 USD đối với các tập đoàn và 5.800 USD đối với các cá nhân có hành vi phạm luật. 

Tái chế nước thải

  23/03/2017
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa kêu gọi góp quỹ trị giá một triệu USD để hỗ trợ Xri Lan-ca ứng phó hạn hán. Hiện, Xri Lan-ca đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua, với hơn 1,2 triệu người, trong đó có hơn 365 nghìn trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo. 

Bí quyết hạnh phúc

  22/03/2017
Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2017 do Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững (SDSN), Na Uy đã thay thế Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nằm trong danh sách 10 nước hạnh phúc nhất còn có Đan Mạch, Ai-xơ-len, Thụy Điển, Phần Lan, Hà Lan, Ca-na-đa, Niu Di-lân, Ô-xtrây-li-a, Thụy Sĩ. 

Lá bài bảo hộ thương mại

  19/03/2017
Nước Mỹ được cho là đã gửi những thông điệp mang tính hòa đàm đến các đối tác thương mại lớn như Đức, Trung Quốc, nhằm tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại mang tính “một mất một còn”. 

Bước chuyển mạnh

  12/03/2017
Tại thủ đô Mát-xcơ-va của Nga, vừa diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga V.Pu-tin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng hợp tác cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó tập trung vào tình hình Xy-ri và việc cải thiện quan hệ song phương. Ðây là cuộc gặp thứ tư giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một năm qua, kể từ khi hai bên bắt đầu bình thường hóa quan hệ sau thời gian dài lâm vào tình trạng căng thẳng do vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay SU-24 của Nga ở biên giới Xy-ri. 

Dấu ấn Pan-mi-ra

  07/03/2017
Dưới sự giúp đỡ của Nga, các lực lượng vũ trang Xy-ri đã giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Pan-mi-ra, sau hơn ba tháng triển khai các cuộc tiến công đánh vào các mục tiêu của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Ðây là chiến thắng quan trọng giúp quân đội Chính phủ Xy-ri chiếm giữ cứ điểm chiến lược ở miền trung, từ đó có thể mở rộng quyền kiểm soát về phía biên giới I-rắc.