"Lời giải" mới cho "bài toán" di cư

Cơn bão người di cư càn quét lục địa già những năm qua đang có dấu hiệu suy yếu khi Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) mới đây thông báo, số người di cư tới châu Âu bằng đường biển từ đầu năm 2017 đến nay là hơn 11 nghìn người, giảm mạnh so con số khoảng 75 nghìn người cùng kỳ năm ngoái. Trong quá trình vật lộn với cuộc khủng hoảng người di cư, Liên hiệp châu Âu (EU) đang hướng đến giải pháp mới, đó là châu Âu sẽ hợp tác với người di cư để thúc đẩy phát triển kinh tế, thay vì quyết liệt ngăn họ vào lục địa già.  (16/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Không xem nhẹ

  02/11/2017
Kết quả khảo sát hơn 82 nghìn học sinh của 765 trường trung học tại Hàn Quốc cho thấy, khoảng 44% số này ngủ chưa đến sáu giờ một ngày, thấp hơn mức khuyến cáo mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra là tám đến mười giờ một ngày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ngủ phần lớn do học sinh thường thức khuya vì chương trình học quá tải, hoặc tham gia mạng xã hội hay chơi điện tử. 

"Bằng mặt, không bằng lòng"

  30/10/2017
Báo cáo trước Thượng viện mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja Muhammad Asif khẳng định, Pakistan quyết không thỏa hiệp về chủ quyền quốc gia; và quan hệ với Mỹ phải dựa trên cơ sở lòng tự trọng và bình đẳng. Tựu chung lại, từ nay, Pakistan sẽ không nhân nhượng trong mọi vấn đề liên quan lợi ích quốc gia và không lùi bước trước sức ép của Mỹ. 

Giải pháp then chốt

  27/10/2017
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vừa kết thúc chuyến thăm Ấn Độ với kết quả nổi bật là việc hai bên khẳng định lại cam kết tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược song phương. 

Thoái trào chứ không biến mất

  26/10/2017
Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 4 (ADMM+) diễn ra ở Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện chỉ kiểm soát chưa đầy 5% diện tích lãnh thổ Syria, giảm rất nhiều so mức 70% trong hai năm trước đây. Dù vậy, đây vẫn chưa phải "hồi kết" của lực lượng khủng bố này, khi trên khắp thế giới vẫn còn hơn 30 nhóm khủng bố tuyên bố trung thành với IS. 

Bước ngoặt

  19/10/2017
Chiến dịch của quân đội Philippines giành lại thành phố Marawi, tỉnh miền nam Mindanao, từ nhóm phiến quân Maute đang đi đến hồi kết. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng, quân đội đang giải phóng nốt một khu vực nhỏ do phiến quân nắm giữ. Ước tính, hiện còn 60 đến 80 tay súng vẫn ngoan cố ẩn náu tại Marawi sau khi 700 đối tượng đã bị tiêu diệt trong chiến dịch. 

Lợi thế của lục địa đen

  18/10/2017
Tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, vừa diễn ra lễ khởi động Tuần lễ châu Phi với chủ đề "Hỗ trợ một châu Phi hòa nhập, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm: Tiến tới thực thi Chương trình nghị sự 2063 và 2030".  

Cũ người, mới ta

  16/10/2017
Đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang gặp nhiều trắc trở và Mexico đã dọa sẽ rút khỏi đàm phán. Tuy nhiên, NAFTA dường như lại được xem là “phao cứu sinh” cho Anh, trong bối cảnh đàm phán Brexit bế tắc.  

Thùng thuốc súng

  15/10/2017
Khu vực điểm nóng tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan lại gia tăng căng thẳng. Giao tranh bùng phát sau vụ tiến công căn cứ quân sự của Ấn Độ tại Baramula, phía bắc Kashmir, hồi tháng 9 vừa qua đã làm chết 19 binh sĩ Ấn Độ. Ngày 12-10 vừa qua, binh sĩ hai nước đã đấu súng dữ dội tại Ranh giới kiểm soát (LOC). 

“Thỏi nam châm” của nước Mỹ

  10/10/2017
Bang California của Mỹ được dự báo sẽ trở thành "thỏi nam châm" thu hút người nhập cư của nước Mỹ khi chính quyền bang vừa thông qua Ðạo luật SB54 với các quy định nhằm bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp. 

Cảnh báo nguy hiểm

  09/10/2017
Thủ lĩnh phong trào Taliban tại Afghanistan Mawlavi Haibatullah Akhundzada vừa kêu gọi những người ủng hộ “ngừng đối đầu” với lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó, Taliban và IS từng phối hợp thực hiện cuộc thảm sát tại một ngôi làng ở tỉnh Sari Pul, miền bắc Afghanistan, giết 50 dân làng và bắt giữ nhiều người trong 150 gia đình làm con tin. 

Chuyển hướng

  06/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc tiếp Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha tại Phòng Bầu dục ở thủ đô Washington, khi người đứng đầu Chính phủ Thái-lan thăm Mỹ lần đầu kể từ năm 2005. Chuyến thăm nhằm cải thiện mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Mỹ và Thái-lan, vốn rạn nứt sau vụ đảo chính quân sự tại Thái-lan năm 2014.  

Lật ngược thế cờ

  02/10/2017
Vừa tròn hai năm, kể từ khi Lực lượng không quân - vũ trụ Nga (VKS) bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Syria theo lời kêu gọi trợ giúp từ Tổng thống Syria B. al-Asad. Sử dụng nhiều loại khí tài tiên tiến, trong đó có máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M, máy bay cường kích Su-25, máy bay tiêm kích-ném bom Su-34, máy bay chiến đấu Su-30SM, máy bay ném bom chiến lược TU-95MS và các loại máy bay trực thăng hiện đại, VKS đã thực hiện 92 nghìn cuộc không kích, tiêu diệt 96 nghìn mục tiêu khủng bố.