Chiến thắng kép của Tổng thống E. Macron và đảng LREM

NDĐT - Theo khảo sát của các hãng thăm dò dự luận tính tới nửa đêm 18-6, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) giành được 359-361 ghế tại Quốc hội. Chiến thắng áp đảo này đã được dự báo từ trước và như vậy Tổng thống Emmanuel Macron và đảng của mình đã hoàn thành hai mục tiêu lịch sử là kiểm soát toàn bộ chính trường Pháp cả về hành pháp và lập pháp sau hai cuộc bầu cử diễn ra liên tiếp từ cuối tháng 4.  (19/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thêm dầu vào lửa

  17/07/2018
Mối quan hệ xuyên Ðại Tây Dương giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) vốn đã xuống dốc thời gian qua do vấn đề bảo hộ mậu dịch, nay có nguy cơ căng thẳng hơn với việc Tổng thống Mỹ D.Trump vừa gọi EU là "kẻ thù" của Mỹ liên quan lĩnh vực thương mại. Trả lời phỏng vấn của đài CBS ngày 15-7, Tổng thống Trump liệt cả EU, Trung Quốc và Nga vào diện "kẻ thù kinh tế" của Mỹ. 

Vùng kiểm soát

  04/07/2018
Trong thư gửi lãnh đạo các nước thành viên NATO tuần trước, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm một lần nữa yêu cầu các đồng minh châu Âu thực hiện cam kết dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Lý do được ông Trăm nhắc lại là, châu Âu đã không công bằng với Mỹ trong chia sẻ trách nhiệm an ninh tập thể. Cùng thời điểm này, tin tức rò rỉ cho hay, Lầu năm góc đã khởi động đánh giá lại hiệu quả chi phí cho 35 nghìn lính Mỹ hiện đồn trú tại Đức. 

Nhiệm vụ khó khăn

  02/07/2018
Từ ngày 1-7, nước Áo bắt đầu đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp châu Âu (EU) luân phiên. Trong nhiệm kỳ sáu tháng tới, Áo có trách nhiệm xử lý một loạt những vấn đề quan trọng, tác động mạnh mẽ đến tương lai của EU. 

Hợp tác chống khủng bố

  30/06/2018
Hội nghị cấp cao về chống khủng bố của Liên hợp quốc (LHQ) vừa họp với sự tham dự của những người đứng đầu các cơ quan chống khủng bố trên toàn thế giới. 

Cần sớm được đoàn tụ

  28/06/2018
Một thẩm phán liên bang Mỹ vừa ra phán quyết ngăn chặn giới chức nước này chia tách trẻ em với những bố mẹ di cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới Mexico - Mỹ, đồng thời yêu cầu thực hiện các bước cần thiết để sớm đoàn tụ những gia đình bị chia tách. 

Thúc đẩy hợp tác

  26/06/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Nga. Trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga V.Putin và các nhà lãnh đạo Nga, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc Seoul mong muốn giành được sự ủng hộ của Moscow trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 

Thỏa hiệp

  25/06/2018
Bất chấp những tranh cãi trước thềm hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước sản xuất dầu mỏ trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra tại Viên (Áo) vừa qua, OPEC và 10 nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC, trong đó có Nga, đã ủng hộ tăng sản lượng dầu.  

Rối như canh hẹ

  13/06/2018
Mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương vừa bị giáng đòn mạnh, khi Tổng thống Mỹ D.Trump từ chối ký tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G7 tại Canada. “Cú sốc ngoại giao” khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sững sờ, song cũng phơi bày tình cảnh lúng túng của Liên hiệp châu Âu (EU) trong nỗ lực tìm đối sách với đồng minh lâu đời. 

Bình đẳng giới

  08/06/2018
Một trong những chủ đề được Ca-na-đa hết sức coi trọng trong năm làm Chủ tịch Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) là vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đây cũng là một trong năm chủ đề chính được Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô công bố cho Năm Chủ tịch G7. 

Tái chế rác thải

  06/06/2018
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Hiện có hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất, chiếm 10% tổng lượng chất thải, tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người. 

Kiên quyết bảo vệ

  04/06/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ vừa tuyên bố, Liên hiệp châu Âu (EU) với tư cách là đồng "kiến trúc sư" của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà các cường quốc ký với I-ran hồi năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), phải kiên quyết bảo vệ giá trị cốt lõi của JCPOA và không hy sinh thỏa thuận hạt nhân này vì lợi ích chính trị của Mỹ. 

Góc nhìn khác

  03/06/2018
Hội nghị Thương mại và phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD) vừa công bố báo cáo trong đó khẳng định, di dân quy mô lớn ở châu Phi góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm quy mô kinh tế toàn châu lục, đồng thời kêu gọi thế giới chấm dứt quan niệm sai lầm cho rằng “tình trạng di dân tại châu Phi gây ra những thiệt hại to lớn”.