Nguy cơ rình rập

Thứ Sáu, 26/10/2018, 01:58:05

Tiếp nối đà giảm tại Phố Wall (Mỹ), chứng khoán tại các thị trường châu Á ngày 25-10 bắt đầu rơi tự do trong bối cảnh không khí lo ngại về những ảnh hưởng của tình hình địa chính trị bao trùm các sàn giao dịch trong khu vực cùng với những thông tin ảm đạm về kinh tế Mỹ.

Đây là một trong những cú giáng mới nhất vào thị trường huy động vốn toàn cầu vốn đã bị chao đảo liên tục trong năm 2018. Trong đó, dẫn đầu làn sóng bất ổn này là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

Như lửa được đổ thêm dầu, các thông tin về việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), cái chết của nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự A-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề Brexit và tranh cãi chung quanh dự luật ngân sách của Italy… càng khiến các nhà đầu tư thêm bất an.

Tại Mỹ, ngày giao dịch 24-10 chứng kiến chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 “thổi bay” mọi thành quả đạt được trong năm nay trong khi chỉ số chứng khoán công nghệ Nasdaq giảm hơn 4%. Tác động tiêu cực nhanh chóng lan sang châu Á và châu Đại Dương khiến chứng khoán tại các thị trường ở Tokyo, Thượng Hải, Seoul và Sydney giảm mạnh từ 2,1 đến gần 3%.

Tình trạng nêu trên cho thấy, niềm tin của các nhà đầu tư đang xuống rất thấp. Trong khi đó, nguy cơ rình rập thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn hiện hữu chẳng khác nào đàn cá mập đang bao vây con mồi.

ĐỨC TRUNG