Thỏa hiệp

Thứ Hai, 25/06/2018, 03:08:52

Bất chấp những tranh cãi trước thềm hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước sản xuất dầu mỏ trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra tại Viên (Áo) vừa qua, OPEC và 10 nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC, trong đó có Nga, đã ủng hộ tăng sản lượng dầu.

Ðộng thái này nhằm xoa dịu các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ chính như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Ðộ, khi các nước này kêu gọi tăng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu và hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu bằng cách bơm thêm dầu thô ra thị trường.

Tranh cãi xảy ra giữa OPEC và các nước xuất khẩu dầu không thuộc tổ chức này liên quan thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu trong 18 tháng, từ tháng 1-2017. A-rập Xê-út cho rằng, đã đến lúc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu gia tăng cũng như làm hài lòng đồng minh Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cáo buộc OPEC cố tình tiếp tục đẩy giá dầu lên cao.

Nga - nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt không nằm trong OPEC - cũng đề xuất tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, các thành viên OPEC gồm I-ran, I-rắc, Vê-nê-xu-ê-la và An-giê-ri phản đối đề xuất này bởi lo ngại giá dầu có nguy cơ suy giảm do dư nguồn cung. Các đồng minh truyền thống của A-rập Xê-út ở vùng Vịnh thậm chí cho rằng Ri-i-át quá vội vàng khi hưởng ứng lời kêu gọi tăng sản lượng của Mỹ.

Việc các nước trong và ngoài OPEC đã gạt bỏ bất đồng để đi tới thống nhất tăng sản lượng dầu mỏ là một quyết định khó khăn, song chứng tỏ các nước này đã chấp nhận thỏa hiệp trước một vấn đề quyết định "vận mệnh" của thị trường "vàng đen".

BẢO ANH