Mở cánh cửa cho kỷ nguyên hòa bình

Thứ Hai, 11/06/2018, 19:43:28

Hôm nay (12-6), cả thế giới dồn sự chú ý về quốc đảo Đông - Nam Á Xin-ga-po, nơi diễn ra cuộc gặp cấp cao lịch sử Mỹ - Triều Tiên. Từng được Tổng thống Mỹ Đ.Trăm nhận định là “thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới”, cuộc gặp cấp cao này sẽ là bước đi vô cùng quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời được kỳ vọng là chìa khóa mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên mới trong khu vực - kỷ nguyên của hòa bình và ổn định lâu dài.

Những ngày qua, công tác chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên được tiến hành trong bầu không khí hết sức khẩn trương. Tại đảo Xen-tô-xa của Xin-ga-po, nơi được lựa chọn làm địa điểm cho cuộc gặp cấp cao lịch sử, an ninh được thắt chặt ở mức độ cao. Lực lượng vũ trang Xin-ga-po được huy động để sẵn sàng đối phó tình huống khẩn cấp, với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu. Có thể thấy, Xin-ga-po đã nỗ lực chuẩn bị chu đáo cho cuộc gặp đặc biệt giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn, nhằm hoàn thành “sứ mệnh hòa bình” của mình.

Sở dĩ “quốc đảo sư tử” được lựa chọn là nơi diễn ra sự kiện lịch sử nói trên, là bởi quốc gia Đông - Nam Á này có mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Triều Tiên. Phó Thư ký báo chí của Nhà trắng R.Sa từng chia sẻ, việc Xin-ga-po luôn giữ tính trung lập về chính trị là một yếu tố vô cùng quan trọng để cuộc gặp lịch sử này đi tới thành công. Trong nhiều tuần qua, các cuộc đối thoại cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên liên tục diễn ra, chủ yếu thảo luận về chương trình nghị sự của cuộc gặp, nhằm bảo đảm cuộc gặp diễn ra suôn sẻ. Theo đó, việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là nội dung ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Con đường đi đến cuộc gặp cấp cao lịch sử Mỹ - Triều Tiên ngày hôm nay không hề dễ dàng. Đã có lúc, cơ hội hòa bình quý giá tưởng như bị bỏ lỡ sau khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ngày 24-5 tuyên bố hủy sự kiện đã được chuẩn bị kỹ lưỡng này, với lý do phía Triều Tiên có những phát ngôn không phù hợp. Quyết định của ông chủ Nhà trắng không những cản trở tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vốn đang đi đúng hướng, mà còn khiến những nỗ lực bền bỉ của các bên liên quan trong nhiều tháng qua bỗng chốc “tan thành mây khói”. Tuy nhiên, với sự thúc đẩy mạnh mẽ của dư luận quốc tế và đặc biệt là thiện chí đối thoại của Bình Nhưỡng, một lần nữa, cánh cửa hòa bình cho bán đảo Triều Tiên lại được mở ra khi Oa-sinh-tơn đồng ý nối lại cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên theo như kế hoạch ban đầu.

Để có thể đi đến sự kiện “vàng” hôm nay, cả Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn đều cố gắng nắm bắt từng cơ hội dù hết sức mong manh để thể hiện thiện chí hòa giải và đối thoại của mình. Triều Tiên đã khiến dư luận bất ngờ với chính sách mềm dẻo, linh hoạt khi đưa ra một loạt động thái “chìa cành ô-liu” về phía Mỹ, như dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Pung-ghê-ri, trả tự do cho các công dân Mỹ bị bắt giữ…, đồng thời liên tục nhấn mạnh mong muốn sẵn sàng đối thoại.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Đ.Trăm cũng có những điều chỉnh nhất định trong các kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc theo hướng giảm về quy mô. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo cũng tiến hành chuyến công du Bình Nhưỡng, mang theo thông điệp của chính quyền Oa-sinh-tơn về nới lỏng lệnh trừng phạt và hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên, một khi Bình Nhưỡng tiến hành phi hạt nhân hóa.

Cùng với Mỹ và Triều Tiên, tất cả các bên tham gia vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản đều bày tỏ sự ủng hộ và tham gia ở các mức độ khác nhau để tạo động lực cho đối thoại Mỹ - Triều Tiên. Cuộc gặp ngày hôm nay được coi là dấu ấn ngoại giao lớn của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In, người luôn tích cực làm trung gian hòa giải cho Mỹ và Triều Tiên.

Tổng thống Mun Chê In từng đến Mỹ gặp ông Đ.Trăm để thúc đẩy đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn. Và cũng chính ông Mun Chê In đã “cấp tốc” tiến hành cuộc gặp cấp cao liên Triều lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn tại làng đình chiến Pan-mun-chơm, kịp thời “làm sống lại” cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên.

Trước thềm cuộc gặp cấp cao lịch sử tại Xin-ga-po, ông chủ Nhà trắng Đ.Trăm từng hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận về chấm dứt chiến tranh Triều Tiên; nhưng cũng thừa nhận rằng, vẫn còn xa để Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn có thể đi đến bình thường hóa quan hệ. Dù rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên còn cần nhiều thời gian, đòi hỏi các bên nỗ lực giải quyết những khó khăn, như làm rõ khái niệm “phi hạt nhân hóa”, nhất trí những cam kết cụ thể…, nhưng việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẵn sàng ngồi lại với nhau, bày tỏ thiện chí đối thoại thay đối đầu đã là một bước tiến thật sự ý nghĩa cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc gặp đặc biệt này cũng khẳng định khát vọng và thiện chí của các quốc gia trên thế giới cùng nhau mở ra kỷ nguyên mới hòa bình lâu dài tại bán đảo Triều Tiên, nơi từng nhiều năm là “điểm nóng” về bất ổn an ninh ở khu vực Đông - Bắc Á.

MINH HẰNG