Góc nhìn khác

Chủ Nhật, 03/06/2018, 19:50:18

Hội nghị Thương mại và phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD) vừa công bố báo cáo trong đó khẳng định, di dân quy mô lớn ở châu Phi góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm quy mô kinh tế toàn châu lục, đồng thời kêu gọi thế giới chấm dứt quan niệm sai lầm cho rằng “tình trạng di dân tại châu Phi gây ra những thiệt hại to lớn”.

Theo thống kê, năm 2017, có 19 triệu người ở châu Phi di chuyển trong nội khối và 17 triệu người đã rời khỏi lục địa đen. Châu Phi cũng là điểm đến cho khoảng 5,5 triệu người từ các châu lục khác. Việc cho phép dòng người di chuyển giữa các quốc gia giúp mở ra cơ hội tiếp cận một cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo ra các lợi ích kinh tế và xã hội lớn hơn cho cả nước có người di cư và nước tiếp nhận, cũng như cho thế hệ tương lai.

Tổng Thư ký UNCTAD M.Kituyi cho rằng, nhận định nêu trên là đúng. Lượng kiều hối mà những người di cư liên quan châu Phi mang lại đã tăng từ mức 38,4 tỷ USD giai đoạn 2005 - 2007, lên 64,9 tỷ USD trong các năm 2015 và 2016. Trong đó, người di cư đóng góp gần 20% GDP của Cote D'Ivoire và 13% GDP của Rwanda.

Bên cạnh dòng người buộc phải rời khỏi nơi ở do xung đột, thiên tai, là một gánh nặng đối với kinh tế và xã hội của các nước, có một góc nhìn khác về vấn đề di dân, khi làn sóng di dân ở châu Phi đang góp phần vào tăng trưởng kinh tế ở lục địa đen.

VÂN ANH